Hội đồng nhân dân

BAN PHÁP CHẾ HĐND HUYỆN GIANG THÀNH LÀM VIỆC VỚI CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CÔNG AN HUYỆN

(17:42 | 15/07/2019)

Chiều ngày 15/7/2019, Đàon giám sát Ban pháp chế HĐND huyện Giang Thành do đồng chí Đặng Ngọc Sáng – Trưởng ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Giang Thành về kết quả công tác bắt, điều tra, xử lý tội phạm và tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố (từ ngày 01/01/2016 đến ngày 30/5/2019). Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Cường – Phó Trưởng Công an huyện; cùng dự có đồng chí Lê Minh Cường – Phó Chủ tịch HĐND huyện.

ca huyen.JPG

Theo báo cáo của Cơ quan điều tra Công an huyện Giang Thành, trong thời gian qua công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố luôn được thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, kết quả giải quyết tố cáo, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt tỷ lệ cao. Sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra Công an huyện ra quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra tiến hành điều tra, xác minh kịp thời nhằm giải quyết đúng đắn, khi có dấu hiệu tội phạm hoặc không có dấu hiệu tội phạm thì ra quyết định khởi tố hoặc không khởi vụ án hình sự đúng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua đã tiếp nhận, giải quyết 83 tin, trong đó tin tố giác 70, tin báo 11, kiến nghị khởi tố 02 tin. Kết quả quyết định khởi tố vụ án hình sự 36 tin, quyết định không khởi tố vụ án hình sự 34 tin; chuyển cho cớ quan khác xử lý theo thẩm quyền 10 tin, tạm đình chỉ 02 tin, đang xác minh, giải quyết 01 tin. Công tác điều tra xử lý tội phạm được thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền điều tra. Tổng số án thụ lý điều tra 50 vụ với 53 bị can, tỷ lệ điều tra khám phá án 43 vụ, đạt 86%. Kết quả điều tra xử lý 49 vụ 52 bị can, trong đó kết luận điều tra đề nghị truy tố 34 vụ 48 bị can; chuyển đơn vị khác điều tra theo thẩm quyền 03 vụ 01 bị can; đình chỉ điều tra 04 vụ 02 bị can; tạm đình chỉ điều tra 8 vụ 01 bị can; án đang điều tra 01 vụ 01 bị can. Công tác phối hợp giữa cơ quan điều tra với Viện kiếm sát nhân dân, Tòa án nhân dân nhìn chung chặt chẽ, thống nhất và đạt kết quả tốt; Kịp thời phát hiện điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tại buổi làm việc Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện kiến nghị với Đòan cần tarng bị, lắp đặt máy ghi âm, ghi hình trong các phòng hỏi cung bị can tại Nhà tạm giữ công an Huyện đúng theo quy định pháp luật; Bổ sung thêm các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cần thiết, phù hợp với tình hình và địa bàn; bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn Điều tra viên trong thời gian tới.

sang hdnd.JPG

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Ngọc Sáng – Trưởng ban pháp chế HĐND huyện đánh giá cao kết quả mà cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Giang Thành đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng đề nghị thời gian tới, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện tiếp tục tăng cường nắm bắt thông tin, dư luận xã hội; Sớm khắc phục những khó khăn, hạn chế do cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh chỉ ra; Quán triệt nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công an xã trong thời gian qua, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ trong điều tra các vụ án hình sự, xử lý tin báo tố giác tội phạm, cố gắng không để hình sự hóa tranh chấp dân sự; Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, công tâm khách quan trong thực thi công vụ, xây dựng và giữ gìn phẩm chất người cán bộ công an nhân dân./.

Lý Sơn