Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Phòng ban chuyên môn

Trạm Khuyến Nông Khuyến Ngư Huyện hội thảo đầu bờ trồng bắp nếp luân canh trên nền đất lúa theo hướng an toàn

(15:50 | 21/06/2018)

Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Huyện Giang Thành vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trồng bắp nếp luân canh trên nền đất lúa theo hướng an toàn tại hộ anh Hồ Văn Lộc ở ấp Đồng cừ, xã Vĩnh Điều.

hoi thao bap (3).jpg

Nhằm chuyển đổi diện tích trồng lúa 3 vụ/năm sang 2 vụ lúa 1 vụ màu, góp phần đa dạng hóa cây trồng, cắt đứt nguồn sâu bệnh lây lang sang cây lúa, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Huyện tổ chức điểm trình điễn thực hiện mô hình trồng bắp nếp luân canh trên nền đất lúa theo hướng an toàn tại hộ anh Hồ Văn Lộc ở ấp Đồng cừ, xã Vĩnh Điều. Với diện tích 1 ha, anh Lộc tiến hành lên liếp và làm rãnh để trồng bắp nếp với lượng giống 12 kg/ha. Ngoài ra, anh Lộc còn sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm nhằm giúp cây bắp sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời bón phân và kỹ thuật trồng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhờ đó cây bắp nếp phát triển tốt và thời gian 70 ngày thì cho thu hoạch. Năng suất đạt 20 tấn bắp trái/ha, với giá bán 4.600 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Lộc lãi trên 60 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với trồng lúa.
        Qua tham quan thực tế, nhiều nông dân đánh giá cao hiệu quả từ việc trồng bắp nếp mang lại. Cây bắp cũng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất Giang Thành; đồng thời kiến nghị Nhà nước tăng cường các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống và phương tiện sản xuất cho nông dân, hướng dẫn nông dân cách phòng ngừa sâu bệnh trên cây bắp để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

hoi thao bap (2).jpg

hoi thao bap (1).jpg

Mô hình trồng bắp nếp luân canh trên nền đất lúa còn giúp nông dân trên địa bàn Huyện Giang Thành thay đổi nhận thức trong sản xuất, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, vật nuôi và tạo thêm thu nhập cho nông dân./.

Minh Trí (Đài TT)