Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

UBND các xã

Xã Vĩnh Điều họp UBND xã mở rộng sơ kết công tác chỉ đạo điều hành, tình hinh kinh tế xã hội tháng 9, 9 tháng đầu năm 2017

(21:44 | 08/10/2017)

 Chiều ngày 03/10/2017, UBND xã Vĩnh Điều đã tổ chức hội nghị UBND xã mở rộng sơ kết công tác chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế xã hội tháng 9, 9 tháng đầu năm 2017 và chương trình công tác quý IV và tháng 10 năm 2017. Chủ tịch UBND xã đồng chí Trần Thanh Lâm - chủ trì hội nghị. Thành viên UBND huyện phụ trách xã tham dự họp có đồng chí Huỳnh Trọng Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Lê Thị Ngọc – Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện.

 CANH HOP ANH VU DOC BAI.jpg

(ảnh: quang cảnh hội nghị)

Nhìn chung, tình hình kinh tế xã Vĩnh Điều trong những tháng đầu năm tương đối ổn định, một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm. Đến nay, tòan xã đã gieo sạ được được 25.070/23.200ha lúa, đạt 108,1% kế hoạch, thu hoạch được thu hoạch 9.600 ha, đạt 100% kế hoạch, năng suất bình quân 6,5 tấn/ha, sản lượng đạt 62.400/68.200 tấn, đạt 91,5% kế hoạch. Tổng thu ngân sách đạt khá, nhất là các nguồn thu phân chia được hưởng 198.568.756 đồng, đạt 151%; thu hưởng 100% được 138.176.000 đồng (trong đó thu tiền thuê đất quỷ 5% của xã được 62.915.000đồng), đạt 75,9 %; thu kết dư 457.649.039 đồng; thu qũy phòng chống thiên tai 10.150.000 đồng đạt 100% kế hoạch.
Công tác chăn nuôi được thường xuyên quan tâm chỉ đạo và kiểm soát giết mổ chặt chẽ; quản lý đất đai ổn định; các công trình giao thông nông thôn tích cực được xây dựng và hoàn thành đúng tiến độ. Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, các bảo hiểm y tế được cấp phát đến người dân; chế độ chính sách và bảo trợ xã hội được cấp phát kịp thời đến với gia đình người có công; các hộ nghèo, cận nghèo được quan tâm vận động, hướng dẫn giúp đỡ hỗ trợ kịp thời để vươn lên thoát nghèo; công tác nhân đạo và từ thiện được triển khai thực hiện kịp thời đến từng đối tượng có hoàn cảnh đặt biệc khó khăn; chất lượng dạy và học được nâng lên, công tác huy động học sinh đến lớp cho năm học mới đạt kế hoạch; công tác khám chữa bệnh ban đầu được đảm bảo, các chương trình y tế quốc gia thực hiện tốt; các hoạt động dân tộc, tôn giáo diễn ra bình thường, đúng pháp luật. Quốc phòng an ninh được tăng cường, chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tai nạn giao thông giảm; công tác xây dựng chính quyền được tiếp tục phát huy thực hiện tốt.

gat 2.jpg

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 01 chỉ tiêu đạt thấp (trồng màu); năng suất thu hoạch vụ lúa Đông-Xuân, Xuân-Hè tuy cao nhưng vẫn đạt thấp hơn so với cùng kỳ, diễn biến bất thường của thời tiết đã làm cho 58,6 ha lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ, ảnh hưởng đến năng suất, một ít diện lúa bị ảnh hưởng do dịch bệnh; việc xây cất lấn chiếm hành lang lộ giới trong dân đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên nhưng biện pháp xử lý chưa có hiệu quả; các Tiêu chí phấn đấu thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2017 không hoàn thành, công tác tuyên truyền chưa thật sự tập trung, chưa rộng rãi trong nhân dân về thực hiện xây dựng nông thôn mới; việc nhắc nhở người dân vệ sinh môi trường nhất là tại các điểm chợ và khu dân cư và một vài nơi ở tuyến Quốc lộ N1 vẫn chưa đảm bảo; việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế toàn dân tuy đã được cấp đến tận người dân nhưng còn chậm trễ, một vài trường hợp thiếu sót cũng như sai thông tin cá nhân; việc duy trì sĩ số học sinh so với đầu năm học giảm (vì phải theo gia đình đi làm ở xa); trật tự an toàn giao thông nông thôn vẫn còn xảy ra va chạm; tình hình trật tự an toàn xã hội, tệ nạn xã hội đôi lúc vẫn còn xảy ra phần nào đó gây dư luận không tốt trong dân; một số cán bộ chuyên môn vẫn còn hạn chế chưa phát huy hết vai trò tham mưu cho thường trực Ủy ban nhân dân xã trên lĩnh vực phụ trách.

CANH HOP NGUOC.jpg

        Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận các ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện và Bí thư Đảng ủy xã, trên cơ sở đó, nhấn mạnh một số việc cần tập trung thực hiện trong thời gian từ nay đến cuối năm như sau:
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc và thu hoạch dứt điểm vụ lúa Hè-Thu 2017 và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ lúa Động-Xuân 2017-2018 đúng lịch thời vụ. Khuyến khích nhân dân sử dụng những giống lúa chất lượng cao, kháng sâu bệnh và xuống giống đồng loạt; tổ chức tổng kết năm lương thực gắn với tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đến bao tiêu sản phẩm cho nông dân; vận động nhân dân tích cực chuyển đổi trồng màu ở những nơi phù hợp.
- Chủ động phối hợp với các phòng, ban của huyện có liên quan xử lý nghiêm những hộ vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép lấn chiếm hành lang lộ giới; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện quy định về xây dựng và tháo gỡ, di dời những trường hợp trái phép, không để phát sinh những vụ việc mới nhất là tuyến đường kênh Nông Trường
- Thực hiện tốt việc thu – chi ngân sách theo kế hoạch, nhất là đất quỹ, đảm bảo quản lý ngân sách đúng quy định của Nhà nước.
- Tăng cườn giám sát tiến độ thi công và kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và xây dựng trên địa bàn xã, các công trình mới theo kế hoạch được phê duyệt;
- Phát huy hiệu quả hoạt động các trạm bơm điện và làm đê bao tiêu vùng trong sản xuất; tập trung cũng cố hoạt động của các tổ hợp tác và Hợp tác xã, trong đó tăng cường giúp đỡ hợp tác xã Nha Sáp từng bước phát triển hiệu quả.
- Tập trung tiến hành phúc tra khảo sát hộ nghèo, cận nghèo, những hộ có mức sống trung bình năm 2017 đúng quy định,công bằng.
- Thực hiện tốt việc bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hiếu học năm 2017
- Chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới năm 2017, đề ra chỉ tiêu 2018.
Đồng thời, yêu cầu các ngành, công chức cần nâng lên chất lượng hoạt động, từng bước nâng lên hiệu quả công tác, nổ lực để cuối năm đạt kết quả cao nhất.

 

Lê Thị Ngọc