Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

UBND các xã

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả từ mô hình nuôi bò sinh sản Dự án Heifer tại xã Tân Khánh Hòa

(16:29 | 27/02/2020)

 

Tân Khánh Hòa là xã thuần nông, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Từ khi có Dự án Heifer hỗ trợ bò giống cho các xã khó khăn, nhiều người dân đã có ý thức để vươn lên thoát nghèo. Điển hình như mô hình nuôi bò cái sinh sản lai Sind thuộc dự án Heiifer được thực hiện tại ấp Khánh Tân, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành đã giúp nhiều hộ nghèo có thêm sinh kế vươn lên thoát nghèo. 

 

Chú Lê Văn Chúc cho biết: năm 2002, gia đình chú từ xã Nam Thái A, huyện An Biên theo dự án di dân về ngụ ấp Khánh Tân, xã Tân Khánh Hòa. Được Nhà nước cấp 2 ha đất để trồng lúa, cuộc sống ban đầu gặp nhiều khó khăn do vùng đất bị nhiễm phèn nên làm lúa không có lãi. Năm 2015, nhờ Nhà nước hỗ trợ bò cái lai Sind thuộc dự án Heifer nên cuộc sông gia đình chú giờ đã khấm khá hơn trước. Bò giống của gia đình sinh được 04 con, chú bán 02 con với giá 43 triệu đồng và giao trả lại 01 con theo dự án. Hiện chú còn 02 con và bò mẹ đang mang thai. Từ số tiền bán bò, chú mua vật dụng trong nhà và đầu tư chăn nuôi thêm vịt xiêm, gà đá, nuôi cá và bán phân bò hàng tháng cho thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng.

Còn đối với anh Trần Văn Đủ, năm 2002, từ Giồng Riềng chuyển về Giang Thành theo dự án di dân Nam Phú Mỹ - Bắc Vĩnh Điều. Từ năm 2015, gia đình được hỗ trợ 01 con bò giống lai Sind, nhờ cần cù chịu khó chăm sóc, đến nay bò đẻ 03 con, 01 chuyển giao cho dự án. Ngoài ra, gia đình anh làm ruộng tăng thêm thu nhập góp phần ổn định cuộc sống. Hiện với 9 ha trồng lúa, trong đó anh thuê 6 ha, trừ các chi phí mỗi vụ gia đình anh thu lãi khoảng 15 triệu đồng/ha.

Chương trình bò giống Heifer bước đầu mang lại nguồn thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân và làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc phối giống cho bò so với chăn nuôi thả trước đây. Việc thụ tinh nhân tạo thực hiện từ năm 2017, đến nay chất lượng đàn bò của địa phương đã được cải thiện đáng kế góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi, rút ngắn thời gian nuôi.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản, không chỉ là niềm động viên, khích lệ lớn đối với hộ nghèo ít đất sản xuất mà còn tạo sinh kế để nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua đó, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cộng đồng đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo cũng như góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Lý Sơn