Khối nội chính

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giang Thành triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018

(23:09 | 18/01/2018)

Sáng ngày 15 tháng 01 năm 2018, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giang Thành đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2017, triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Tường - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; đồng chí Tạ Minh Danh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Minh Cường - Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo các Ngành chức năng ở huyện.

(Đồng chí Nguyễn Hữu Tường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo)

Năm 2017 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giang Thành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan tư pháp, các ban ngành hữu quan, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định; kịp thời đấu tranh ngăn chặn và xử lý các loại tội phạm xảy ra; công tác kiểm sát điều tra từng bước được nâng lên, không để xảy ra việc hoàn trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Từng bước nâng chất lượng kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ, việc dân sự. Công tác kiểm sát thi hành án luôn được chú trọng, các bản án, quyết định có hiệu lực được đảm bảo thi hành có hiệu quả.
         Công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được triển khai thực hiện hiệu quả, tỷ lệ giải quyết đạt 93,8%; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra ngay từ khi khởi tố vụ án đạt 100%; truy tố đúng tội và bảo vệ được cáo trạng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm đạt 100%. Trong năm không để xảy ra các trường hợp oan sai, hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.
         Lĩnh vực dân sự, thi hành án luôn được chú trọng. Chủ động kiểm sát 100% các thông báo thụ lý, bản án quyết định của Tòa án cùng cấp. Tham gia 100% các phiên tòa, phiên họp thuộc trách nhiệm của Viện Kiểm sát. Kiểm sát chặt chẽ việc thi hành án, tập trung kiểm sát số án chưa có điều kiện thi hành, kéo dài, kiểm sát 100% các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ thi hành án.
       Thực hiện tốt công tác đột phá “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử án hình sự; phấn đấu không có án hoàn trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng”.

(Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị)

Năm 2018, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giang Thành bám sát mục tiêu, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ Ngành đề ra, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu các mặt công tác; phấn đấu không để xảy ra việc bắt giam giữ trái pháp luật, chống oan, sai hay bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát xét xử. Thực hiện phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng - Hiệu quả”; nâng cao trách nhiệm cán bộ giữ vai trò lãnh đạo, quản lý trong công tác; phát huy ý thức trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Triển khai thực hiện tốt Luật Tổ chức VKSND năm 2014; thực hiện có hiệu quả các Bộ luật, Luật sửa đối, bổ sung liên quan đến lĩnh vực hoạt dộng tư pháp và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát. Xác định các nhiệm vụ trọng tâm trọng tâm năm 2018 theo tinh thần Văn bản số 184/VKS-VP ngày 09/11/2017 của VKSND tỉnh Kiên Giang.

Khương Hoài Thương