Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Tin tức - Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

GIANG THÀNH TẬP TRUNG SẢN XUẤT VỤ LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019

(15:55 | 09/11/2018)

        Năm 2018, Lũ về sớm hơn so với dự kiến gần 1 tháng đã gây ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất lúa hè thu trên địa bàn huyện Giang Thành, khiến cho năng suất và sản lượng lúa không đạt kế hoạch đề ra. Chính vì vậy, bước vào vụ đông xuân 2018 – 2019, ngành nông nghiệp huyện đang tập trung triển khai sớm nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tác động của biến đổi khí hậu cũng như tình hình dịch bệnh đến sản xuất. 

 tap trung sx lua DX.jpg

Ảnh tư liệu

         Vụ hè thu vừa qua, nông dân Giang Thành gặp rất nhiều khó khăn do tình hình thời tiết bất lợi, nhất là việc lũ về sớm hớn dự kiến gần 1 tháng, phía thượng nguồn xả nước, nhiều bà con nông dân buộc phải thu hoạch lúa trước ngày, làm giảm năng suất và chất lượng lúa. Tính đến ngày 15/10, huyện đã cơ bản dứt điểm thu hoạch lúa hè thu, năng suất chỉ đạt mức 5 tấn/ha, thấp hơn kế hoạch khoảng 800 kg/ha, từ đó dẫn đến sản lượng chung không đạt. Bù lại giá lúa năm nay giữ ổn định ở mức khá cao, bình quân các giống lúa DS1, OM 5451 và IR 50404 đều tăng hơn 400 đồng/kg. Duy trì ở mức 5 ngàn 200 đồng/kg đến 6 ngàn 100 đồng/kg. Nhờ đó hầu hết nông dân vẫn có lãi từ 1 đến 2,5 triệu đồng/ công lúa. Hiện tại, Giang Thành đã bước vào gieo sạ vụ đông xuân 2018 – 2019, diện tích gieo sạ được trên 2 ngàn ha. Đồng chí Nguyễn Thành Được - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện nói: “Năm nay ngành cũng chủ động phối hợp với UBND các xã để chủ động tuyên truyền cho những khu vực năm trước gieo sạ không tuân thủ lịch thời vụ,…gắn với liên kết tiêu thụ lúa”
         Do đặc thù tự nhiên phân bố thành nhiều vùng địa hình khác biệt, nên lịch thời vụ của huyện Giang Thành tương đối kéo dài hơn so với các địa phương khác. Đợt 1 từ ngày 01/11 đến hết ngày 01/12 và đợt 2 từ đầu tháng 12 đến hết ngày 30/12. Nông dân có thể tận dụng nguồn phù sa do lũ mang về để cải tạo đất, diệt trừ mầm bệnh và giảm chi phí ở đầu vụ sản xuất, tránh lạm dụng vật tư nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Cảnh nông dân Xã Vĩnh Điều cho biết: “đông xuân này mình không có xử lý thuốc trước vì đã có nước vì rồi, chứ những vụ trước mình có dùng thuốc ngộ độc hữu cơ này kia. Thì hôm nay đã cải tạo rồi đang tiến hành sạ lại”
         Còn anh Trương Thanh Huy nông dân Xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành cho biết thêm: “đông xuân tới thì tôi sạ giống đài thơm, ở đây thì làm khoảng 8 chục công. Hiện giờ mới làm đất, chuẩn bị siệp ốc vì năm nay thấy ốc nhiều nên diệt để đến lúc gieo sạ cho đạt kết quả”.

DX lua.JPG

Công tác chuẩn bị sản xuất lúa Đông xuân

        Theo dự báo từ ngành chuyên môn, qua năm 2019, tính hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến bất thường, tiềm ẩn nguy cơ thiếu nước ngọt sản xuất ở giữa vụ đông xuân và vụ hè thu. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp Giang Thành dự kiến sẽ phối hợp tiến hành đóng sớm các hệ thống cống nhằm giữ ngọt phục vụ sản xuất. Khuyến cáo nông dân những vùng trũng thuộc các xã Phú Mỹ, Phú Lợi và Tân Khánh Hòa phải gia cố đê bao, thường xuyên theo dõi thông tin để bảo vệ trà lúa, tránh ngập úng cục bộ. Về cơ cấu giống, Giang Thành phấn đấu duy trì trên 80% sản xuất giống chất lượng cao. Trong đó, chủ yếu là giống DS1, chiếm khoảng 40%. Đồng chí Nguyễn Thành Được - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện nói:“trong vụ đông xuân tới cũng khuyến cáo bà con cơ cấu giống của huyện Giang Thành vẫn duy trì như vụ hè thu trước, tức là chất lượng cao khoảng 80%,…còn lại là IR50404”
        Ngành nông nghiệp đặt kế hoạch gieo sạ gần 30 ngàn ha ở vụ đông xuân 2018 – 2019, phấn đấu năng suất 6,38 tấn/ha, có trên 4 ngàn ha lúa được liên kết tiêu thụ. Riêng đối với giống chất lượng cao Đài Thơm 8, do là giống lúa mới được đưa vào sản xuất trên diện tích nhỏ ở 1 vài vụ gần đây và đang có xu hướng sẽ được nông dân lựa chọn vì có giá bán cao, năng suất khả quan. Nên ngành nông nghiệp Giang Thành khuyến cáo các hộ phải sản xuất tập trung, chủ động tìm kiếm đầu ra để tránh rủi ro ở cuối vụ thu hoạch./.
 

Thanh Hòa - Lý Sơn