Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

GIANG THÀNH TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN LÀNG NGHỀ ĐAN ĐỆM BÀN, TRAO QĐ CÔNG NHẬN NHÃN HIỆU TẬP THỂ “CỎ BÀNG PHÚ MỸ”

(13:33 | 25/02/2019)

       Ngày 21/2/2019, UBND huyện Giang Thành phối hợp với Sở KH&CN tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định công nhận làng nghề đan đệm bàn và trao quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể “cỏ bàng Phú Mỹ”. Đến dự có ông Lê Thanh Việt – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh; ông Bùi Văn Mến – Phó chủ tịch UBND huyện. 

 nghe dan dem.JPG

         Huyện Giang Thành là huyện giáp biên giới, với dân số 29.867 người, diện tích đất tự nhiên 413km2, với 05 đơn vị hành chính cấp xã, huyện có đông đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống, chủ yếu là người dân tộc khmer, chiếm 21,6%. Phần lớn người dân trên địa bàn huyện sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và một số làm nghề tiểu thủ công nghiệp, trong đó đặc trưng nhất là nghề “đan cỏ bàng” tại xã Phú Mỹ và Phú Lợi. Nghề đan cỏ bàng là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, cũng như huyện Giang Thành nói chung, nghề này không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn chứa đựng nhiều phong tục tập quán, những nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc khơmer trên địa bàn huyện. Nghề đã tạo công ăn việc làm cho trên 30% dân số của 02 xã Phú Mỹ và Phú Lợi, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer. Việc được công nhận nghề truyền thống, làng nghề truyền thống và chứng nhận nhãn hiệu tập thể “cỏ bàng Phú Mỹ” là điều kiện để khuyến khích người dân địa phương tiếp tục đầu tư, phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm cỏ bàng, phát triển doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và là điều kiện tốt để kêu gọi đầu tư, khai thác tiềm năng phát triển ngành du lịch của địa phương… Đây là cơ sở để huyện tiếp tục duy trì, phát huy lợi thế và phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương; qua đó góp phần cải thiện đời sống người dân, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Khmer và mục tiêu xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

nghe dan dem1.JPG

         Phát biểu tại buổi lễ ông Bùi Văn Mến – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới các Sở, ngành tỉnh tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa cho việc phát triển ngành nghề đan cỏ bàng của huyện, cũng như thị trường phát triển của các sản phẩm làm từ cỏ bàng; xây dựng và có kế hoạch sử dụng tốt nhãn hiệu tập thể “cỏ bàng Phú Mỹ”. Các cơ quan ban ngành huyện tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở, hộ gia đình đan cỏ bàng có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn, chính sách hỗ trợ vốn của nhà nước. Đào tạo đội ngũ những người có tay nghề và tuổi đời cao nhất đối với nghề đan cỏ bàng, qua đó gửi hồ sơ để được công nhận là nghệ nhân của làng nghề. Tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, phối hợp mời gọi các doanh nghiệp đến liên kết, liên doanh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Tạo điều kiện để các Hợp tác xã, doanh nghiệp của địa phương tiếp cận thị trường, tham gia các sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm./.
 

Lý Sơn