Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

GIANG THÀNH TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN

(10:56 | 31/08/2019)

 Trong không khí cả nước kỷ niệm 74 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9. Sáng ngày 30/8, Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện 02/9/2009-02/9/2019. Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên trung ương Đản, Bí thư tỉnh ủy, ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Thăng - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND Tỉnh cùng nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các mẹ VN anh hùng, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh,lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và các Huyện giáp ranh.

 Hình 1 - Quang cảnh buổi họp mặt.JPG

Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập huyện

Cách nay vừa tròn 10 năm, vào ngày 02/09/2009, Huyện biên giới Giang thành được thành lập theo Nghị quyết 29 của Chính Phủ trên cơ sở chia tách địa giới hành chính của Huyện Kiên lương. Huyện Giang Thành có 5 xã là: Phú Mỹ, Phú Lợi, Tân Khánh Hòa, Vĩnh Điều và Vĩnh Phú, với dân số trên 28.900 nhân khẩu. Huyện có 42,8 km đường biên giới giáp với nước bạn CPC. Ngay sau khi được thành lập, Đảng bộ - chính quyền và nhân dân Huyện Giang Thành ý thức được rằng, phát triển Huyện Giang Thành theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ rất khó khăn nhưng cũng rất tự hào; đòi hỏi mổi cán bộ lãnh đạo, quản lý phải không ngừng nổ lực, phấn đấu và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thì mới hoàn thành niệm vụ được giao. Ý thức được điều đó, Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nhân sự và cơ sở vật chất khi vừa được thành lập; Kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp dễ chịu tác động bất lợi khó lường do biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thị trường tiêu thụ; tỷ lệ hộ nghèo cao; tranh chấp, khiếu kiện, lấn chiếm về đất đai còn phức tạp. Đảng bộ, chính quyền Huyện Giang Thành đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất, nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy đi vào họat động; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và chăm lo tốt đời sống của nhân dân. Kết quả đã đưa nền kinh tế của Giang Thành tiếp tục có bước phát triển ổn định, tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp đựơc phát huy; kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư. Các vấn đề về an sinh xã hội được tập trung giải quyết, đời sống của gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc Khmer được chăm lo tốt hơn. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị được kiện toàn, họat động có chất lượng và đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Hình 2 - ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy (thừ, từ trái sáng) đến dự buổi lễ kỷ niệm.JPG

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy (thứ 3 từ trái sáng) đến dự buổi lễ kỷ niệm


Kết quả, Sau 10 năm thành lập, kinh tế - xã hội của Huyện Giang Thành phát triển khởi sắc, bộ mặt nông thôn của Huyện ngày càng thay đổi, đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Nếu như năm 2009, giá trị sản xuất ước đạt 2.228 tỷ đồng thì đến cuối năm 2018, giá trị sản xuất ước đạt 4.219 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2009. Năm 2018, tổng diện tích gieo sạ hơn 71.500 ha, năng suất 5,68 tấn/ha, sản lượng trên 400.00 tấn, so với năm 2019 diện tích gieo sạ tăng gần 1,7 lần, năng suất hơn 1 lần, sản lượng tăng 2,5 lần, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII của huyện. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển. Qua 10 năm, huyện tập trung đầu tư giao thông nông thôn phục vụ sản xuất, kinh doanh và dân sinh: đường trục xã đạt 100%; Đường trục ấp đạt hơn 57%. Thực hiện lồng ghép đầu tư trên 800 công trình, tổng nguồn vốn trên 745 tỷ đồng; ngoài nguồn ngân sách, nguồn lực xã hội hóa được tập trung vận động khá lớn. Việc hoàn thành đường cầu cửa khẩu giúp giao thông thuận lợi, doanh thu từ thương mại - dịch vụ, xuất nhập khẩu tăng cao.


Bên cạnh việc phát triển kinh tế, công tác chăm lo an sinh xã hội cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc cũng được Huyện Giang Thành quan tâm thực hiện. 10 năm qua, Huyện cất mới và sửa chữa 238 căn nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 9 tỷ đồng, cơ bản các gia đình chính sách đểu có nhà ở ổn định. Bằng nhiều giải pháp tích cực và đồng bộ, số hộ nghèo trong huyện đã giảm từ 10,49% năm 2009 xuống còn 3,4% năm 2015 theo chuẩn cũ; năm 2015 đánh giá hộ nghèo theo chuẩn đa chiều toàn huyện có tỷ lệ hộ nghèo 25,9% đến năm 2018 giảm xuống còn 12,72%, bình quân hàng năm giảm trên 4% hộ nghèo. Vận động “Quỹ vì người nghèo” trên 9,4 tỷ đồng, cất 577 căn nhà Đại đoàn kết. Trung tâm y tế Huyện với công suất 40 giường cũng kịp xây dựng và đưa vào sử dụng, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh cho người dân trong Huyện và hộ dân các Huyện CPC giáp biên.


Là Huyện có 42,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc CPC; Đảng bộ, chính quyền Huyện Giang Thành chú trọng xây dựng LLVT Huyện ngày càng tinh nhuệ, chính quy, từng bước hiện đại và đủ sức hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh tuyến biên giới. Các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn Huyện và LLVT địa phương thường xuyên diễn tập các tình huống sẳn sàng chiến đấu nhằm nâng cao trình độ hiệp đồng khả năng chiến đấu cao, chiến đấu thắng lợi. Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện Giang thành luôn coi trọng việc hợp tác, đối ngoại với chính quyền, LLVT và nhân dân các Huyện CPC giáp biên. Qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, 2 bên đã nắm bắt, trao đổi cho nhau các vấn đề về an ninh trật tự tuyến biên giới; từ đó cùng nhau làm tốt công tác giữ gìn trật tự, duy trì mối đoàn kết gắn bó từ lâu đời của người dân khu vực biên giới; góp phần phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền của mổi quốc gia.


tang hoaaaa.JPG

Lãnh đạo huyện tặng hoa cho nhà tài trợ

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng Đảng chuyển biến nâng lên. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện NQTW 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” được đẩy mạnh thực hiện và đạt kết quả tốt; nhận thức và hành động của cán bộ công chức và nhân dân có chuyển biến tích cực. Trong Huyện đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu về đạo đức, lối sống, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Ngày mới thành lập, đảng bộ huyện có 6 tổ chức cơ sở đảng với 538 đảng viên; đến nay tăng lên 36 tổ chức cơ sở, với 1.153 đảng viên. Hàng năm có trên 86,6% cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, trên 86% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND Huyện Giang Thành cho biết: Để xây dựng huyện Giang Thành theo hướng đổi mới và phát triển, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thời gian tới, Huyện Giang Thành phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất tăng bình quân 7,9%/năm; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 30 tỷ đồng; sản lượng lương thực đạt 390.000 tấn, sản lượng nuôi thủy sản đạt trên 16.300 tấn. Phấn đấu tỷ lệ cứng hóa giao thông nông thôn đạt 80%; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99% trở lên, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh từ 80% trở lên; có 02 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Giải quyết việc làm cho 3.700 lao động/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 50%; tỷ lệ hộ nghèo còn 4%; và tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%. Đến cuối năm 2021, có 5/5 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới và đến năm 2024 huyện đạt tiêu chí huyện nông thôn mới.

Hình 3 - ông Đỗ Thanh Bình, phó chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu tại lễ kỷ.JPG

ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm


Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh ông Đỗ Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, nhân dân huyện Giang Thành đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua. Hệ thống hạ tầng giao thông vùng biên được phát triển, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh chính trị, an ninh nông thôn và an ninh tuyến biên giới luôn giữ vững ổn định…..Những kết quả mà huyện đạt được đã góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của tỉnh.


Ông Đỗ Thanh Bình cho rằng: Kết thúc một chặng đường 10 năm, bước sang chặng đường mới trong quá trình phát triển của mình, những yêu cầu đặt ra đối với huyện Giang Thành sẽ nặng nề và phức tạp hơn, nhất là trong công tác lãnh đạo, quản lý, trong việc nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và trong vấn đề tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đồng lòng thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ xây dựng huyện nhà trong giai đoạn phát triển mới.

IMG_20190831_111322.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị trao tặng quyết định công nhận nông thôn mới cho 2 xã


Cũng tại buổi lễ, - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị đã thay mặt lãnh đạo tỉnh trao quyết định công nhận 2/5 xã của huyện Giang Thành (xã Tân Khánh Hòa và xã Phú Mỹ) đạt chuẩn xã nông thôn mới./.

Minh Trí