GIANG THÀNH KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI DANH NHÂN THOẠI NGỌC HẦU

(11:27 | 31/08/2019)

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Giang Thành (2/9/2009 – 2/9/2019), sáng ngày 30/8, huyện Giang Thành tổ chức khánh thành tượng đài danh nhân Thoại Ngọc Hầu đặt trong khuôn viên trường THPT Thoại Ngọc Hầu. Đến dự có ông Nguyễn Hoàng Thăng - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đại tá Đàm Kiến Thức, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh, ông Tạ Minh Danh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Giang Thành, ông Huỳnh Trọng Đức – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện.

Hình 1 - Học sinh Trường THPT Thoại Ngọc Hầu tại lễ khánh thành tượng đài.JPG

Hình 2 - đại biểu tham dự lễ khánh thành.JPG

Khâm sai Thượng đạo Đại tướng quân Thoại Ngọc Hầu tên thật là Nguyễn Văn Thoại sinh ngày 26/11/1721, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 22 thuộc huyện Yên Phước, tỉnh Quảng Nam thời Nguyễn. Ông mất ngày 6/6 âm lịch năm Kỷ Sửu 1892 tại Châu Đốc, An Giang, hưởng thọ 68 tuổi. Cong trình lớn nhất ông để lại cho đời sau là kênh Vĩnh Tế đào dọc theo tuyến biên giới Tây Nam nối liền Châu Đốc đến Hà Tiên và đổ ra vịnh Thái Lan. Kênh dài 87 km, huy động hàng vạn công nhân. Thực hiện từ năm 1819 đến năm 1824. Nhờ có kênh Vĩnh Tế mà nhân dân một vùng rộng lớn có cuộc sống ấm no, đầy đủ.

Hình 3 - Thầy Nguyễn Văn Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Thoại Ngọc Hầu.JPG

Thầy Nguyễn Văn Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Thoại Ngọc Hầu cho biết: Tượng Thoại Ngọc Hầu có kích thước chiều cao 1,4 m; ngang 0,8 m, trọng lượng gần 750 kg, chất liệu bằng đá cẩm thạch xám, được thi công gần 2 tháng. Tượng do họa sĩ Dương Đình Chiến phát thảo.

Hình 4 - Tượng Thoại Ngọc Hầu đặt trong khuôn viên Trường THPT Thoại Ngọc Hầu.JPG

Hình 5 - Lãnh đạo tỉnh và huyện Giang Thành cắt băng khánh thành.JPG

Lạnh đạo tỉnh, huyện và trường cắt băng khánh thành tượng đài

Việc đặt tượng đài Thoại Ngọc Hầu trong khuôn viên Trường THPT Thoại Ngọc Hầu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn; cũng là dịp để học sinh của Trường THPT Thoại Ngọc Hầu biết được cuộc đời, sự nghiệp của doanh nhân Thoại Ngọc Hầu đã có công lao trong chống giặc ngoại xâm, giữ gìn bờ cỏi thiêng liêng của Tổ quốc và có công khai thiên, lập địa vùng đất này./.

Minh Trí