Kinh tế - Chính trị

UBND HUYỆN GIANG THÀNH HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

(10:45 | 05/07/2019)

Ngày 4/7/2019, UBND huyện Giang Thành tổ chức hội nghị ủy ban nhân dân huyện sơ kết tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà – chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

UBND huyen so ket.JPG

Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục giữ ổn định và phát triển. Sản xuất lương thực được tập trung chỉ đạo; công tác phòng ngừa xâm nhập mặn, ngập lụt được quan tâm thường xuyên, tập trung chỉ đạo các ngành liên quan và các xã tăng cường phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, nên chưa có thiệt hại. Sản xuất nông nghiệp được tăng cường thông qua việc liên kết doanh nghiệp cung ứng vật tư, đầu tư bờ bao, áp dụng các chính sách hỗ trợ, mô hình cánh đồng lớn tiếp tục được mở rộng đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó năng suất sản lượng và giá thành sản phẩm đạt cao, nông dân phấn khởi. Trong 06 tháng đầu năm, toàn huyện đã gieo sạ được 58.800/67.200 ha, đạt 87,59% kế hoạch, tăng 4,34% so với cùng kỳ. Đã thu hoạch được 40.200 ha, sản lượng ước 251.249 tấn, đạt 62,3% kế hoạch năm, năng suất bình quân ước đạt 6,2 tấn/ha. Hoa màu trồng được 215,85 ha/550 ha, đạt 39,24% kế hoạch, tăng so với cùng kỳ 5,35 ha. Đã thu hoạch được 154,7 ha, đạt sản lượng 2.636,2 tấn. Công tác ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi được tập trung chỉ đạo quyết liệt, Huyện đã kịp thời chỉ đạo ngành chuyên môn triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển gia súc, nhất là khu vực cửa khẩu, các đường tiểu ngạch và tuyến lộ chính để phòng ngừa, tuy nhiên đến nay trên địa bàn đã xuất hiện 2 ổ dịch và đã kịp thời xử lý. Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ trên địa bàn tương đối ổn định. Giá trị sản xuất CN-TTCN trong 6 tháng đầu năm (theo giá hiện hành) đạt 19.150 triệu đồng, đạt 45,6% KH năm, tăng 10,2% so cùng kỳ năm 2018. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 6.763.605 USD. Trong đó: Kim ngạch xuất khẩu đạt 6.752.561 USD, tăng 4.369.398 USD so cùng kỳ. Tổng mức mua bán hàng hoá và dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 355.000 triệu đồng, đạt 50% so với kế hoạch năm, tăng 3,35% so cùng kỳ năm 2018. Công tác đầu tư công được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm theo đúng các quy định của nhà nước. Quan tâm kịp thời các chính sách người có công, người nghèo và đồng bào dân tộc Khmer; thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát bệnh dịch. Duy trì chất lượng dạy và học, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, công nhận chuẩn phổ cập giáo dục; công tác tổ chức kiểm tra cuối kỳ, tổng kết năm học tại các trường và ôn thi tốt nghiệp THPT diễn ra đúng kế hoạch. An ninh chính trị, trật tự xã hội cơ bản ổn định; tập trung quyết liệt công tác giải quyết khiếu kiện trên địa bàn huyện, góp phần giảm thiểu tình hình khiếu kiện trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính được tăng cường.

06 tháng cuối năm 2019, UBND huyện Giang Thành đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã tổ chức sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trên các mặt công tác trong nửa đầu tháng 7/2019. Tập trung thực hiện các công việc chuẩn bị tổ chức các hoạt động nhân Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện, gắn với công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phối hợp chuẩn bị các nội dung phục vụ việc tổ chức kỳ họp HĐND huyện giữa năm và cuối năm. Thường xuyên theo dõi tình hình mưa, bão, hạn, mặn, để kịp thời chỉ đạo xử lý đảm bảo sản xuất và đời sống nhân dân. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, nhất là diện tích quỹ đất công, quỹ đất 5% tại các xã. Tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, chú ý đối với các công trình trọng điểm. Chỉ đạo phối hợp giải quyết tốt việc tranh chấp, khiếu kiện đất đai trên địa bàn, đặc biệt đối với các vụ việc kéo dài, đông người, vượt cấp. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt Quy chế làm việc của UBND huyện.

Ha CT ubnd.JPG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành nông nghiệp cần chủ động nghiên cứu đề xuất tiêu thụ sản phẩm đầu ra trên địa bàn huyện và giá sản phẩm; sớm đề xuất với sở ngông nghiệp thông qua Trung tâm nước sạch vệ sinh mội trường mở rộng Trạm cấp thoát nước Đầm Chít đảm bảo tiêu chí mội trường, an toàn thực phẩm của các xã trên địa bàn. Phòng kinh tế hạ tầng cần chú ý quản lý các nguồn vốn sự nghiệp giao thông đối với với việc đầu tư sửa chữa các công trình lộ, cầu và nến cầu, chủ động tham mưu chặt chẽ các nội dung tờ trình chuẩn bị trình cho HĐND đối với các nguồn ngân sách. Phòng lao động TB&XH tiếp tục tập trung các giải pháp đối với hộ nghèo và cận nghèo, trong đó tập trung quan tâm 02 xã điểm nông thôn mới, xã Phú Mỹ và xã tân Khánh Hòa. Phòng giao dục và đào tạo phối hợp chặt với các xã sớm đầu tư triển khai nguồn dự phòng đã xin chủ trương.

Lý Sơn