Kinh tế - Chính trị

Giang Thành sơ kết phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi giai đoạn 2017 – 2019

(11:47 | 28/10/2019)

Sáng ngày 25/10/2019, UBND huyện Giang Thành tổ chức hội nghị sơ kết phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi giai đoạn 2017 – 2019, đề ra phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2019 – 2021. Đến dự có đ/c: Thái Văn Út – Phó Chủ tịch Hội Nông Dân  tỉnh; Đ/c Tạ Văn Dũng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Đ/c Bùi Văn Mến – Phó chủ tịch UBND huyện - chủ trì hội nghị.

nd sxkd gioi (1).JPG

Trong giai đoạn 2017 – 2019 qua cong tác tuyên truyền, phát động đã có hơn 8.900 hộ nông dân đăng ký SXKD giỏi các cấp, kết quả xét công nhận 4.687 hộ, chiếm 52,5% so với hộ đăng ký, tăng 595 hộ so với giai đoạn 2015 – 2017. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương nông dân đổi mới tư duy sản xuất, dám nghỉ, dám làm với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trở thành những hộ SXKD giỏi như: ông Nguyễn Văn Oanh ấp T4 xã Vĩnh Phú với mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi hàng năm trừ chi phí cho thu nhập trên 260 triệu đồng; hộ ông Ngô Thọ Hòa ấp Vĩnh Lợi xã Vĩnh Điều có 50 ha đất sản xuất lúa, trong đó có 3,5ha đất kém hiệu quả ông đã mạnh dạn lên liếp trồng chanh, nuôi cá thu nhập trên 1,6 tỷ đống/năm. Bên cạnh đó phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, liên kết thực hiện cách đồng lớn, sản xuất lúa tập trung, đến nay toàn huyện có 65 tổ hợp tác, 07 hợp tác xã. Phát huy nguồn lực từ những hộ nông dân SXKD giỏi, với tinh thần tương thân tương ái, hăng hái thi đua SXKD để phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chổ, giúp đở các gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó kahwn về vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất UBND huyện, Hội Nông dân huyện phối hợp với các trường dạy nghề của tỉnh, huyện mở 145 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, dạy nghề ngắn hạn cho trên 6.200 người tham gia. Bên cạnh đó, từ các nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, nguồn vốn ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho 4.778 hộ vay vốn, số tiển trên 172 tỷ đồng. Ngoài phong trào thi đua SXKD giỏi thì công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh từ huyện đến cơ sở cũng được quan tâm thường xuyên, hiện toàn huyện có 29 ấp có tổ chức hội đoàn thể với tổng số đoàn, hội viên 11.997 đoàn hội viên.
Từ những kết quả trên đã khẳng định phong trào thi đua SXKD giỏi các cấp phát triển khá mạnh và toàn diện, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Phong trào đã khích lệ động viên hàng trăm hộ nông dân phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, dám nghỉ, dám làm, áp dụng tiến bộ KHKT, đầu tư vốn vào SXKD, hình thành vùng sản xuất hàng hóa; chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh giảm nghèo, giữ vững trị nông thôn, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng NTM, tạo tiền đề cho huyện đẩy mạnh xây fwngj CNH, HĐH.

Trong giai đoạn 2019 – 2021 tiếp tục đề ra mục tiêu đó là: Nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với nông nghiệp nông dân, nông thôn, đặc biệt là Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện gắn với xây dựng NTM; xây dựng ý chí, lòng quyết tâm vươn lên làm giàu, phấn đấu giảm nghèo bền vững; Từng bước đưa phong trào phát triển cả về số lượng và chất lượng mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, nâng cao trình độ sản xuất của người nông dân, sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh cao trên thị trường; Phấn đấu có trên 60% số hộ nông dân đăng ký và 50% số hộ đăng ký đạt nông dân SXKD giỏi các cấp.

nd sxkd gioi (2).JPG

Đ/c Bùi Văn Mến (giữa) trao bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 08 cá nhân có thành tích trong sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 – 2019./.

Xuân Trường