Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

GIANG THÀNH: Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân không gieo sạ vụ lúa xuân hè năm 2020

(15:13 | 16/01/2020)

 Các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất lúa trên địa bàn huyện Giang Thành không gieo sạ vụ lúa Xuân hè

         Theo “bản tin về cập nhật về hiện tượng ENSO và nhận định xu thế khí tượng Thủy văn Từ tháng 02 đến tháng 07 năm 2020” của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (http://nchmf.gov.vn/) dự báo: trong những tháng nửa đầu năm 2020 ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020. Khu vực Nam Bộ: Dòng chảy trên sông Mê Công về ĐBSCL từ nay đến tháng 02/2020 có khả năng thiếu hụt từ 10-30% so với TBNN và năm 2016. Mực nước sông Cửu Long ở mức tương đương TBNN. Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với TBNN, một số thời điểm ranh mặn có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016. Thời gian xâm nhập mặn cao nhất tập trung trong tháng 01, 02/2020 (cần đặc biệt lưu ý thời kỳ từ ngày 21-28/01/2020); riêng các sông Vàm Cỏ, sông Cái Lớn vào tháng 03/2020. Từ khoảng cuối tháng 03/2020 lưu lượng dòng chảy về ĐBSCL sẽ tăng do các hồ xả nước theo quy luật nhiều năm gần đây, xu thế xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.
          Các tỉnh ở Đồng bằng Nam Bộ tiếp tục chủ động ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra trong thời gian tới. Đặc biệt là các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Hiện tại các tuyến kênh trên địa bàn huyện Giang Thành mực nước xuống rất thấp, nguồn nước ngọt phục VII sản xuất vụ Hè thu 2020 (khoảng cuối tháng 3/2020 - 5/2020) và sinh hoạt địa bàn huyện có khả năng sẽ thiếu hụt và gây khó khăn cho nhân dân
           Để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô năm 2020. UBND huyện Giang Thành khuyến cáo:
           - Các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất lúa trên địa bàn huyện Giang Thành không gieo sạ vụ lúa Xuân hè do sản xuất vụ này không hiệu quả kinh tế, tiềm ẩn nguy cơ dịch hại tăng cao trong vụ lúa Hè thu tới dụng nhiều nước sẽ gây thiếu hụt nguồn nước ngọt trên các kênh nội đồng nghiêm trọng.
          - Khi thu hoạch xong vụ lúa Đông xuân Các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất lúa trên địa bàn nên tiến hành cày ải, phơi đất và vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị gieo sạ vụ lúa Hè thu năm 2020 theo lịch thời vụ của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện.
          - Khuyến khích nông dân chuyển sang trồng hoa màu như dưa hấu, dưa lê, bắp, các loại hoa màu ăn trái khác... đối với các khu vực có kiện thuận lợi về đất đai, nguồn nước để tăng hiệu quả sản xuất.
         - Đồng thời, đối với diện tích xuống giống tự không theo lịch thời vụ của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, khi có thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai sẽ không được UBND huyện xem xét hỗ trợ thiệt hại theo quy định.


 

Đức Thịnh

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 07_UBND-NN.pdf