Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH PHỤ NỮ KHỞI SỰ KINH DOANH KINH TẾ TỔNG HỢP VƯỜN – AO – CHUỒNG

(09:35 | 04/08/2020)

Chị Lý Thị Thanh Hương – hội viên phụ nữ ấp Tân Khánh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang xuất thân từ gia đình thuần nông

I. THÔNG TIN CHUNG:

Họ và tên: Lý Thị Thanh Hương

Dân tộc: Khmer

Địa chỉ: ấp Tân Khánh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.

Số điện thoại: 0385966338

Mô hình: Kinh tế tổng hợp Vườn – Ao – Chuồng

Số lao động: 02

Vốn đầu tư: 50 triệu đồng.
 

             Chị Hương bên mảnh vườn bông thiêng lý

II. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

Chị Lý Thị Thanh Hương – hội viên phụ nữ ấp Tân Khánh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang xuất thân từ gia đình thuần nông. Năm 1990 chị lập gia đình, Từ khi vợ chồng chị sinh được 2 cháu, cuộc sống của gia đình anh chị trở nên khó khăn vất vả hơn. Với mong muốn có một cuộc sống sung túc, đủ đầy, con cái được học hành tử tế, sau mấy năm làm thuê, anh chị đã dành dụm, tiết kiệm được chút vốn. Trên mảnh đất 07 ha đất vườn, chị bàn với chồng đầu tư làm kinh tế theo mô hình vườn - ao - chuồng (trồng cây ăn trái, rau sạch, nuôi vịt thả ao, nuôi cá nước ngọt). Thời gian đầu, mô hình sản xuất của gia đình chị gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm: Khi thì rau, cây trái trong vườn mất mùa, lúc được mùa thì giá thành lại thấp, cá trong ao chết hàng loạt…

Nắm được tâm tư, nguyện vọng của chị, thông qua hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, chi hội phụ nữ ấp Tân Khánh và Hội LHPN xã Tân Khánh Hòa đã từng bước tiếp cận, trợ giúp chị thực hiện các ý tưởng chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng, Từ ý tưởng ban đầu, gia đình chị Hương đã mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, nuôi cá nước ngọt kết hợp trồng cây ăn trái và rau củ các loại. Diện tích đưa vào phát triển kinh tế của gia đình chị Hương là 2.000m2 nuôi cá nước ngọt (cá thác lác; cá rô phi, ốc..) 4.500m2 sản xuất rau sạch các loại kết hợp trồng cây ăn trái ( như: trồng cây ổi, cây mặn, bông thiêng lý, rau má…). Bên cạnh đó tận dụng 500m2 chăn nuôi gia cầm ( nuôi Vịt Siêm..). Chị tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của nhiều hộ gia đình làm vườn đi trước và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT nuôi trồng do địa phương tổ chức, áp dụng  khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Chị áp dụng công nghệ phun sương tưới nhỏ giọt trên rau, tận dụng chất thải của chăn nuôi gia cầm cung cấp thức ăn cho cá, nước ao cá để tưới cho rau và cây ăn trái, ao cá còn cung cấp bùn để làm tăng năng suất cho cây trồng.

 

Gia đình chị Hương thu hoạch cá thác lác

Mô hình kinh tế tổng hợp Vườn – Ao – Chuồng đã mang hiệu quả thiết thực, phù hợp với việc phát triển sản xuất nông nghiệp hiện nay các cấp các ngành đang tập trung triển khai trên địa bàn xã. Đó cũng là kinh nghiệm quý chị rút ra trong quá trình áp dụng thực tiễn tại vườn nhà, nhờ vậy mà sản phẩm của gia đình chị luôn có lãi. Các sản phẩm gia đình chị làm ra chủ yếu bỏ cho các thương lái nhỏ lẽ, các quán ăn, hộ dân ở địa bàn huyện, ưu điểm hiện nay đa số người dân hướng về sản phẩm sạch từ thiên nhiên, vì vậy các sản phẩm gia đình của chị làm ra điều được tiêu thụ hết. Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, “Đất không phụ người”, trời không phụ những cố gắng đó của chị,  mỗi năm chị thu nhập trên 108 triệu đồng.

 

 

Khu vườn cây trái lồng mức ( sa bo) của chị Hương

Chị không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, chị luôn nhiệt tình, dành thời gian tham gia công tác hội phụ nữ, chị luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội phát động. Gia đình anh chị sống rất hạnh phúc, nuôi dạy hai đứa con trưởng thành, một cháu đã tốt nghiệp Đại học đã có việc làm ổn định.

Có thể nói, chị Lý Thị Thanh Hương là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2020 chị được hội LHPN tỉnh Kiên Giang biểu dương điển hình tiên tiến cấp tỉnh. Kết quả đạt được của chị  đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ, chị xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo. 

Bùi Thị Bé Loan Hội LHPN xã Tân Khánh Hòa