Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả Mô hình nuôi vịt xiêm lai Pháp tại huyện Giang Thành

(11:44 | 25/08/2020)

        Nhằm đa dạng hoá các loại vật nuôi trên địa bàn huyện, tạo việc làm cho người lao động trong thời gian nhàn rỗi, nâng cao chất lượng thịt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Giang Thành thực hiện mô hình nuôi thí điểm vịt xiêm lai Pháp.

                                      

       Mô hình được thực hiện với quy mô 3.000 con vịt xiêm lai Pháp, với 20 hộ tại 2 xã Vĩnh Điều và Vĩnh Phú tham gia. Nhà nước hỗ trợ 1 phần kinh phí về con giống, thức ăn, thuốc thú y. Trong quá trình nuôi, các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, quy trình phòng bệnh cho vịt.  Sau thời gian nuôi 3 tháng, đàn vịt tại các hộ dân phát triển tốt, khả năng kháng bệnh cao, ít bệnh tật, tăng trọng nhanh. Qua đó cho thấy, giống vịt xiêm lai Pháp có khả năng thích nghi và phát triển tốt với điều kiện khí hậu của huyện Giang Thành.

     Với phương thức nuôi nhốt kết hợp thả vườn, ông Nguyễn Văn Bích, ấp Mới, xã Vĩnh Phú cho biết: vịt xiêm lai Pháp có ưu điểm là thời gian nuôi ngắn, tăng trọng nhanh, chất lượng thịt rất ngon. Sau 3 tháng nuôi, vịt xiêm lai Pháp đạt trọng lượng từ 2,5 đến 3 kg, có con lên đến 4kg; trong khi đó để đạt trọng lượng như vậy vịt xiêm nhà phải nuôi đến 6 tháng. Hiện giá vịt xiêm lai Pháp bán thịt khoảng 60.000 đồng/kg, mỗi kg vịt thịt, người nuôi thu lợi nhuận 20.000đ.

                              

     Nuôi vịt xiêm Pháp không khó, tuy nhiên để nuôi thành công người nuôi cần phải tiêm phòng vaccine đầy đủ, yêu cầu về chuồng nuôi không quá cao, nhưng phải đảm bảo khô thoáng sạch sẽ, thức ăn, nước uống phải sạch. Đặc biệt là giai đoạn úm cần đảm bảo chuồng nuôi phải đủ ấm nếu không tỷ lệ hao hụt sẽ cao.

     Nuôi vịt xiêm Pháp tuy là mô hình mới nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân và phù hợp với điều kiện khí hậu của huyện; đây sẽ là hướng phát triển mới cho người chăn nuôi, giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện tốt định hướng đa dạng hóa vật nuôi trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.       

Phan Ngọc Giác - Tổ KTKT Vĩnh Phú