Kinh tế - Chính trị

GIANG THÀNH HỘI THẢO DỰ ÁN SẢN XUẤT CÁNH ĐỒNG LỚN THEO HƯỚNG AN TOÀN, KIỂM SOÁT DƯ LƯỢNG THUỐC BVTV

(14:00 | 28/08/2020)

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân sản xuất giống DS1 đi vào xu hướng sản xuất hợp tác, ngày 25/8, Phòng nông nghiệp &PTNT huyện Giang Thành tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án sản xuất Cánh đồng lớn theo hướng an toàn, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gắn với liên kết doanh nghiệp vụ Hè thu năm 2020 tại ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú.

Dự án có 58 hộ dân tham gia với diện tích trên 266 ha sản xuất giống lúa nhật DS1. Thời gian xuống giống tập trung, đúng theo lịch thời vụ của ngành nông nghiệp và sạ thưa với mật độ 100 kg/ha lúa giống. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ tiền giống, phân thuốc, được tập huấn quy trình canh tác lúa “1 phải 5 giảm”; kỹ thuật làm đất, qui trình bón phân, phòng trừ sâu bệnh, hướng dẫn ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Ngoài ra nông dân còn được hướng dẫn, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa đạt được hiệu quả cao và bền vững theo hướng an toàn kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hình thành vùng sản xuất lúa tập trung diện tích lớn, sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tạo mối liên kết giữa 04 nhà; tăng giá trị nông sản và giảm giá thành sản xuất.  Chú Huỳnh Văn Nuôi, ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú, tham gia Dự án cho biết: gia đình sản xuất trên diện tích 5 ha, mặc dù thời tiết vừa qua gặp nhiều khó, nhưng được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa “1 phải 5 giảm” phòng trừ sâu bệnh nên trong vụ sản xuất này, lúa phát triển rất tốt, năng suất ước tính từ 6 tấn/ha trở lên.

Còn chú Huỳnh Văn Út, tổ trưởng tổ 9, ấp Đồng Cơ chia sẽ: tham gia dự án sản xuất Cánh đồng lớn theo hướng an toàn, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vụ hè thu, bà con nông dân không những được hỗ trợ tiền giống, phân thuốc mà còn được hướng dẫn kỹ thuật canh tác nên năng suất đạt cao hơn ngoài mô hình.

Kết quả so sánh hiệu quả kinh tế cho thấy lợi nhuận của nông dân tham gia cánh đồng lớn của vụ hè thu có lợi nhuận cao hơn so với các hộ sản xuất ngoài cánh đồng khoảng 4,6 triệu đồng/ha. Đồng thời giảm được giá thành sản xuất do giảm lượng giống, phân bón, thuốc BVTV, giảm được nước tưới, thất thoát sau thu hoạch và năng suất tăng.

Dự án “Cánh đồng lớn” tại ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú áp dụng thực hiện vụ Hè Thu năm 2020 từng bước giúp nông dân trên địa bàn sản xuất theo hướng tập thể, sử dụng cùng một loại giống và áp dụng chung quy trình kỹ thuật, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và an toàn cho người tiêu dùng; tăng giá trị nông sản và cải thiện thu nhập cho người sản xuất./.

Lý Sơn, Trung tâm VH,TT&TT