XÃ VĨNH PHÚ RA MẮT MÔ HÌNH “KHU DÂN CƯ TỰ QUẢN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI”

(14:18 | 19/06/2020)

Hưởng ứng kế hoạch số 199/KH-MTTQ-BTT ngày 29-3-2018, kế hoạch 52/KH-MTTQ-BTT ngày 18-3-2020 của Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh về triển khai đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng, ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”đến năm 2020 và kế hoạch 68/KH-BCĐ ngày 6-4-2020 về thực hiện đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội xã Vĩnh Phú” năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện Giang Thành phối hợp với Công An huyện xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự, an toàn xã hội trong xây dựng nông thôn mới”.

Mới đây, Ủy ban MTTQ huyện Giang Thành phối hợp với Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Phú và Công an xã Vĩnh Phú làm lễ ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự, an toàn xã hội trong xây dựng nông thôn mới” tại ấp T5 xã Vĩnh Phú. Về dự lễ ra mắt có đồng chí Dương Thành Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Giang Thành, đồng chí Danh Rết - Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Phú, Ban lãnh đạo ấp, cùng toàn thể bà con nhân dân ấp T5 về dự.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt mô hình, đồng chí Dương Thành Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Giang Thành nhấn mạnh: “xã Vĩnh Phú là địa bàn giáp ranh giữa 3 huyện (2 huyện của tỉnh Kiên Giang và 1 huyện của tình An Giang) và đây là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tư của huyện. Mong rằng thông qua mô hình khu dân cư tự quản bà con nhân dân trong ấp sẽ có ý thức cao trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại nơi sinh sống.” Mô hình nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn ấp, bên cạnh đó sẽ tuyên truyền cho người dân hưởng ứng tham gia xây dựng các tiêu chí về nông thôn mới.

Qua mô hình, Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Phú sẽ định kỳ hàng tháng tổ chức khảo sát nhằm đánh giá tình hình kết quả thực hiện mô hình để rút ra những kinh nghiệm từ đó đề xuất kiến nghị để bổ sung trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời giúp cho bà con hiểu biết thêm về chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước”. Nhờ thấy được ý nghĩa của mô hình “Khu dân cư tự quản trong xây dựng nông thôn mới” nên người dân địa phương rất đồng tình, ủng hộ và tích cực đăng ký tham gia. Từ đó giúp cho Mặt trận tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy mà diện mạo nông thôn mới tại địa phương ngày càng phát triển khang trang, xanh sạch đẹp hơn. Đồng chí Danh Rết – Trưởng Khối Vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh chia sẽ.

Thông qua mô hình nhằm giúp người dân trong ấp ngày càng nâng cao ý thức và tự giác thực hiện các phần việc của hộ gia đình tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó thúc đẩy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới tại địa phương, phấn đấu đưa xã Vĩnh Phú về đích xã nông thôn mới trong năm 2020./.

Lý Sơn