Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Hoc tap lam theo tam guong dao duc ho chi minh

Xem với cỡ chữAA

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

(10:55 | 10/07/2020)

Chị Dương Kim Phụng, chi hội Trưởng phụ nữ ấp Khánh Tân

Người cán bộ làm tốt công tác vận động quần chúng

Ấp Khánh Tân là một ấp thuộc xã Tân Khánh Hòa, toàn ấp có 215 hộ-867 khẩu. Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Năm 2019 xã Tân Khánh Hòa được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo xã có nhiều đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm đáng kể, toàn xã tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,15%. Trong những năm qua thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với vai trò là chi hội Trưởng phụ nữ ấp Khánh Tân chị Dương Kim Phụng có sự đóng góp không nhỏ trong phong trào hoạt động Hội phụ nữ và của địa phương.

Chị Dương Kim Phụng được chị em hội viên tin tưởng bầu làm chi hội Trưởng phụ nữ ấp từ năm 2011, hơn 9 năm với vai trò chi hội Trưởng phụ nữ, chị Phụng luôn đặt ưu tiên hàng đầu việc tập hợp, đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ trong chi hội, chị thường xuyên gần gủi, chia sẻ với chị em, tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chương trình, dự án phát triển kinh tế chị luôn tích cực tuyên truyền vận động chị em hội viên trong ấp cùng tham gia thực hiện.

Thực hiện công tác giảm nghèo, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, chị Phụng đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia các lớp nghề ngắn hạn như: Đan giỏ nhựa, kỷ thuật chế biến món ăn, may dân dụng, làm hoa voan… các chị sau khi tốt nghiệp được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề từ đó tạo điều kiện cho chị có thu nhập ổn định, bên cạnh đó chị Phụng còn vận động hội viên tham gia hợp tác xã nông nghiệp Tân Thạnh, tham gia buổi chuyển giao khoa học - công nghệ về chăm sóc cây trồng. Đặc biệt, với vai trò là chi hội Trưởng kiêm tổ Trưởng “tổ tiết kiệm và vay vốn”, chị Phụng phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện quản lý số vốn hơn 2,3 tỷ đồng cho hội viên vay vốn chăn nuôi, cải tạo đất nông nghiệp sản xuất. Nhờ đó, nhiều chị em hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình.

Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với tinh thần trách nhiệm, năng nổ trong công việc, chị Phụng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới như tiêu chí về thu nhập, về nhà ở, về môi trường, quyên góp tiền của,  vật liệu, vận động ngày công... để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo sửa chữa nhà; thăm hỏi họ khi ốm đau, tặng quà nhân dịp lễ, tếtvận động kinh phí sửa chữa lộ giao thông nông thôn, vận động sửa chữa cầu giao thông nông thôn. Hiện nay, 100% các tuyến đường tại ấp Khánh Tân được bê tông hóa, nhà văn hóa ấp được xây dựng khang trang, sạch đẹp, là điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong ấp.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi khẩu trang rất khan hiếm trên thị trường, chị đã vận động chị em hội viên, phụ nữ tham gia nhóm thiện nguyện, qua hơn 2 tuần phát động chị đã vận động các chị may hơn 4.000 chiếc khẩu trang vải và được phát miễn phí cho người dân trên địa bàn toàn xã.

Với vai trò là chi hội Trưởng phụ nữ, chị đã vận động chị em thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3; phụ nữ mang thai và trẻ em đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, theo định kỳ; trẻ em trong độ tuổi được đến trường đầy đủ, không có tình trạng bỏ học...

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN xã Tân Khánh Hòa về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, chị Phụng đã chủ động tham mưu cho Hội Phụ nữ xã tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ gia đình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Chủ động đề xuất với chi bộ, phối hợp với các chi hội đoàn thể trong ấp hướng dẫn về hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật trong nông nghiệp, để hội viên, phụ nữ áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, phát triển chăn nuôi. Đến nay, ấp đã có 04 mô hình phát triển kinh tế; trong đó, có 01 mô hình chăn nuôi bò sinh sản, đời sống kinh tế của đa số người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình đã từ khó khăn mà vươn lên trở thành hộ khá giả.

Hơn 9 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Phụng đã tạo được niềm tin trong hội viên, phụ nữ và được chị em tính nhiệm cao, góp phần đưa phong trào phụ nữ địa phương phát triển. Định kỳ hội viên đang tham gia sinh hoạt Hội đạt trên 80%, hàng năm chị luôn phát động phong trào thi đua 3 tiêu chuẩn phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đăng ký đạt trên 98%, cuối năm  bình xét đạt 93% , hàng năm gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Với tính cần cù, nhiệt tình, xiên năng, chịu thương, chịu khó chị Dương Kim Phụng là tấm gương điển hình để nhiều chị em học tập noi theo. Với những thành tích nêu trên chị Dương Kim Phụng đã nhiều năm liền được các cấp, các ngành trong huyện, tỉnh khen thưởng, giữ vững nhiều năm liền là chi hội vững mạnh, xuất sắc.

Bùi Thị Bé Loan-Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Khánh Hòa