Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG

Xem với cỡ chữAA

Bài phát biểu tại lễ ra quân năm an toàn giao thông năm 2018

(10:25 | 17/01/2018)

 BÀI PHÁT BIỂU CỦA ÔNG BÙI VĂN MẾN, PHÓ CHỦ TỊCH UBND – PHÓ TRƯỞNG BAN AN TOÀN GIAO THÔNG HUYỆN TẠI BUỔI LỄ RA QUÂN NĂM AN TOÀN GIAO THÔNG 2018

 Kính thưa: - Đại diện Lãnh đạo Ban an toàn giao thông tỉnh
- Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các em học sinh, sinh viên thân mến!

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BATGT ngày 08/01/2018 của Ban An toàn giao thông huyện về việc tổ chức lễ ra quân Năm an toàn giao thông 2018. Để tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông; Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục chọn năm 2018 là năm An toàn giao thông, với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”; mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Và để cùng cả nước quyết tâm thực hiện có hiệu quả Năm an toàn giao thông. Hôm nay, Ban An toàn giao thông huyện tổ chức Lễ ra quân thực hiện “Năm An toàn giao thông - 2018” trên tinh thần vui tươi, phấn khởi; nhằm hưởng ứng “Năm An toàn giao thông” của cả nước.
Như chúng ta đã biết tình hình tai nạn giao thông trong cả nước diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông luôn là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, nhưng chưa được giải quyết một cách kịp thời và bền vững. Trên địa bàn huyện trong năm 2017 xảy ra 3 vụ tai nạn, 06 vụ va chạm, không người chết, bị thương 14 người; so cùng kỳ tăng 7 vụ (350%), tăng 10 người bị thương (333%). Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do thiếu chú ý quan sát; sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Đây là sự thiệt hại to lớn về người và tài sản cho gia đình và cho xã hội không thể có gì bù đắp được.
Thưa quý vị đại biểu !
Để tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Uỷ ban nhân dân huyện đã có các văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Chương trình hành động số 32-CTr/TU ngày 28-01-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04-09-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”….
Nhằm thực hiện đạt kết quả kiềm chế tai nạn giao thông năm 2018 theo chỉ đạo của Ban An toàn giao thông tỉnh giao là phấn đấu giảm cả ba mặt so với năm 2017 (về số vụ, số người chết, số người bị thương).
Ban An toàn giao thông huyện đề nghị các phòng, ban, ngành cấp huyện; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng Ban An toàn giao thông các xã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2018, Trong đó, cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:
1. Tiếp tục đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông; kết hợp tuyên truyền chiều rộng với chiều sâu, lồng ghép vào nội dung sinh hoạt của các đoàn thể, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư; trong đó cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên phải gương mẫu thực hiện.
Năm nay với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” nên Ngành giáo dục và các đoàn thể chính trị, các cấp chính quyền cần quan tâm hơn cho giáo dục chính khóa, ngoại khóa về an toàn giao thông trong học đường; từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông cho học sinh các cấp.
2. Huy động lực lượng chức năng, kể cả Công an xã trong công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tiếp tục thực hiện tốt việc thông báo kết quả xử lý người vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông đến cơ quan, trường học, nơi cư trú để kiểm điểm, giáo dục.
3. Tăng cường phối hợp kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ và thực hiện giải pháp siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm phương tiện thủy vận tải không đảm bảo điều kiện an toàn.
4. Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương; kịp thời khắc phục những bất cập hạ tầng giao thông, đặc biệt là các điểm, đoạn đường nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông.
5. Thực hiện tốt công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện; thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về vận tải hành khách, hàng hoá.
6. Tiếp tục kiểm tra, công nhận các mô hình hay có hiệu quả; nhất là các mô hình Văn hoá giao thông với bình yên sông nước; mô hình tuyến đường an toàn giao thông.
7. Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, phối hợp Ban An toàn giao thông cấp xã tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.
Thưa quý vị đại biểu !
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “Năm an toàn giao thông 2018” trên địa bàn huyện, chúng ta cần xác định việc đẩy lùi tai nạn giao thông là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và của toàn xã hội. Từ đó, từng bước hình thành văn hoá giao thông trong từng người, từng gia đình, từng tổ chức và toàn thể cộng đồng;
Thay mặt Ban An toàn giao thông huyện, tôi kêu gọi mọi người hãy vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”; các đồng chí đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Cuối cùng, xin chúc toàn thể quý đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt; chúc buổi Lễ ra quân thành công tốt đẹp!./.

Võ Hoàng Nam