Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG

Xem với cỡ chữAA

Huyện Giang Thành tiếp đoàn Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh kiểm tra thực hiện Đề án 938 trên địa bàn

(13:32 | 27/12/2019)

 chiều ngày 26/12/2019, BCĐ Đề án 938 tỉnh Kiên Giang do đ/c Nguyễn Hồng Xứng – PCT. Hội LHPN tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội lien quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2020” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tiếp đoàn có Đ/c Huỳnh Trọng Đức – PCT. UBND huyện – Tổ trưởng Tổ chỉ đạo Đề án 938 huyện.

c.JPG

 Với sự chủ động, nỗ lực gần 01 năm triển khai thực hiện theo kế hoạch năm 2019 của BCĐ Đề án 938 tỉnh, Đề án 938 đã bước đầu có kết quả tốt, 100% Hội LHPN cấp huyện và cơ sở đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động phù hợp, sát thực với địa phương; Hội LHPN huyện và cơ sở đã làm tốt công tác tham mưu với chính quyền và được phân bổ kinh phí, đồng thời còn vận động được nguồn lực từ nhiều nguồn khác để thực hiện. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ Hội là hoạt động thường xuyên của các cấp Hội. Hội LHPN huyện tổ chức tập huấn, truyền thông nâng cao kiến thức cho 2.300 người dự. Tổ chức 158 cuộc truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, mất cân bằng giới tính khi sinh, giáo dục cha mẹ trong chăm lo và phát triển trẻ em, an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình với trên 5000 hội viên phụ nữ tham gia. Bên cạnh đó, phát động, vận động hội viên phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh ATTP. Phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, cổ động trực quan; tham gia đoàn kiểm tra, giám sát ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; các quầy hàng thực phẩm tại các chợ. Phát biểu tại buổi làm việc đ/c Nguyễn Hồng Xứng – PCT. Hội LHPN tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Giang Thành. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện Đề án đ/c Nguyễn Hồng Xứng cho rằng các địa phương chưa được phân phân bổ kinh phí để thực hiện các hoạt động, chủ yếu là lồng ghép vào hoạt động Hội nên hiệu quả chưa cao. Việc phát hiện các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bạo lực và lên tiếng, hỗ trợ, tham gia giải quyết, một số địa phương còn chưa chủ động, thiếu quyết liệt. Tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn xảy ra, bạo lực gia đình, xâm hại tính mạng phụ nữ, xâm hại tình dục trẻ em là những vấn đề lớn gây bức xúc trong dư luận xã hội, đòi hỏi Hội LHPN và các ngành có liên quan cần vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

a.JPG

b.JPG

Đồng chí Nguyễn Hồng Xứng – PCT. Hội LHPN tỉnh phát biểu tại cuộc họp


Với chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, trong thời gian tới huyện Giang Thành cần căn cứ vào tình hình thực tiễn và những vấn đề ưu tiên của địa phương, các cấp Hội cần chủ động tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng công tác giáo dục cha mẹ để xây dựng kế hoạch, triển khai. Tổ chức vận động nguồn lực từ nhiều kênh, phối hợp với các ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức có liên quan về các vấn đề đặt ra hiện nay ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, về giáo dục cha mẹ; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về vai trò của phụ nữ, của các cấp Hội trong đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Cung cấp kỹ năng cho cha mẹ có con dưới 16 tuổi về kiến thức chăm sóc thai kỳ; chăm sóc sức khỏe, thể chất cho trẻ theo độ tuổi; kỹ năng sống, phát triển trí tuệ, tình cảm, tâm hồn cho trẻ; bảo vệ trẻ khỏi xâm hại, bạo lực; an toàn giao thông; phòng chống đuối nước. Nâng cao năng lực cho cán bộ Hội về các hoạt động liên quan, tập huấn, hội thảo chia sẻ kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; kỹ năng lên tiếng, bảo vệ phụ nữ, trẻ em khi bị xâm phạm. Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu "Hàng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời"./.

Xuân Trường