Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(09:07 | 07/02/2018)

Vừa qua, ngày 29 tháng 01 năm 2018 Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 30/TANDTC-HTQT về việc sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao khi đi công tác, học tập tại nước ngoài.

Theo đó, Tòa án nhân dân tối cao phổ biến 5 lưu ý khi sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao khi đi nước ngoài của Bộ Ngoại giao và đề nghị Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân các cấp quán triệt, phổ biến tới toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và nước sở tại trong thời gian được cử đi công tác nước ngoài, lưu ý việc sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao phù hợp với quy định pháp luật, khắc phục những sai sót thường gặp.
5 lưu ý khi sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao khi đi nước ngoài:
1. Sau khi nhận hộ chiếu được cấp mới/gia hạn, cần kiểm tra hộ chiếu để đảm bảo các thông tin nhân thân là chính xác và hộ chiếu phải đầy đủ chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của cơ quan cấp phát hộ chiếu.
2. Không được tẩy xóa, viết thêm, sửa đổi những nội dung ghi trong hộ chiếu (trừ trang 48), ký tên vào phần “chữ ký của người mang hộ chiếu”, không ký tên và không tự ghi vào phần “chức danh của người mang hộ chiếu”; không được cho người khác sử dụng hộ chiếu của mình.
3. Cần giữ gìn, bảo quản hộ chiếu cẩn thận, khi hộ chiếu bị thất lạc phải khai báo ngay cho cơ quan công an nơi mất hộ chiếu và cơ quan cấp hộ chiếu biết, trường hợp ở nước ngoài thì phải khai báo ngay với Cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nơi gần nhất.
4. Nếu có nhu cầu sử dụng hộ chiếu hoặc khi có Quyết định cử/cho phép đi công tác nước ngoài cần kiểm tra thời hạn hộ chiếu; trước khi hộ chiếu hết hạn cần liên hệ với cơ quan cấp phát hộ chiếu hoặc cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục gia hạn hoặc cấp đổi hộ chiếu mới; lưu ý một số nước quy định hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng mới được nhập cảnh.
5. Sử dụng hộ chiếu đúng mục đích; phải tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật của Việt Nam cũng như của nước sở tại khi đi công tác, học tập ở nước ngoài; tránh làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Khương Hoài Thương (giới thiệu)