Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Nông thôn mới

Trạm khuyến nông khuyến ngư huyện Giang Thành hội thảo dự án“Cánh đồng lớn" đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu vụ Đông xuân 2017 – 2018

(23:59 | 08/02/2018)

       Ngày 6/2, Trạm khuyến nông khuyến ngư huyện Giang Thành tổ chức hội thảo dự án cánh đồng lớn đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu vụ Đông xuân 2017 – 2018 được thực hiện tại ấp T4, xã Vĩnh phú. 

Nong dan tham du hoi thao.JPG

 

          Nhằm hướng nông dân tiếp cận các mục tiêu trong sản xuất lúa theo hướng VietGAP, an toàn cho người tiêu dùng, an toàn cho người sản xuất, an toàn cho môi trường và đảm bảo truy nguyên được nguồn gốc. Dự án cánh đồng lớn đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu thu hút 27 hộ ấp T4, xã Vĩnh Phú với 98 ha tham gia. Các hộ dân thực hiện dự án xuống giống tập trung, đồng loạt và cùng sản xuất giống lúa OM5451 với mật độ gieo sạ 120 kg/ha. Đồng thời, các hộ được tập huấn, hướng dẫn thực hiện quy trình canh tác lúa “1 phải 5 giảm”. Do nông dân tích cực thăm đồng thường xuyên nên sâu bệnh được phát hiện sớm; bên cạnh đó việc hạn chế can thiệp thuốc trừ sâu đặc biệt là đối tượng sâu cuốn lá, rầy nâu… còn giúp bảo vệ thiên địch, giúp hệ sinh thái đồng ruộng được cân bằng, từ đó môi trường sản xuất được an toàn và bền vững.
           Qua đánh giá hiệu quả kinh tế trong mô hình cho thấy, lợi nhuận thu được từ mô hình cao hơn so với ngoài khoảng 7triệu đồng/ha; nguyên nhân là do việc áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật đã làm tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất, lượng giống sạ và giảm số lần phun thuốc trừ sâu bệnh…

Nong dan tham quan mo hinh.JPG


           Tại buổi hội thảo, nhiều nông dân đánh giá cao hiệu quả của dự án với phương thức tổ chức đa dạng, hình thức đơn giản, dễ thực hiện và dựa trên điều kiện thực tế của địa phương, cũng như phù hợp với trình độ canh tác của nông dân. Bà con cũng đề nghị Nhà nước cần có chính sách và chỉ đạo cho các doanh nghiệp tham gia cùng ngành nông nghiệp đầu tư xây dựng dự án và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phầm cho nông dân trong những năm tới./.

 

 

Minh Trí (đài TT Huyện)