Ông Danh Định- Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền

(10:59 | 01/07/2019)

Ông Danh Định, sinh năm 1964, dân tộc Khmer ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, năm 2000, ông về ấp Cỏ Quen, xã Phú Lợi lập nghiệp, theo chủ trương đưa dân về vùng kinh tế mới của tỉnh. Trải qua nhiều khó khăn trên vùng đất mới; nhờ tính cần cù, chịu khó cộng với tư duy làm kinh tế giỏi nên ông Danh Định đã xây dựng nhà cửa khang trang và cuộc sống khá giả. Ông được công nhân danh hiệu hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi nhiều năm liền, được nhân dân trong vùng quý mến.

Ông Danh Định kể lại: cách đây gần 20 năm, được Nhà nước cấp cho 2 ha đất theo chủ trương đưa dân về vùng kinh tế mới của tỉnh. Thời điểm đó, Ông và bà con xung quanh gặp rất nhiều khó khăn do vùng đất nhiễm phèn, mặn; cộng với đường, điện và nước chưa có nên nhiều người không bám trụ nổi đã phải sang bán đất để chuyển đi nơi khác sinh sống. Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, Ông cùng vợ con bắt tay vào cải tạo đất. Nhờ Nhà nước đào các kênh rửa phèn mặn cộng với sự hỗ trợ vốn, Ông Định dần dần cải tạo vùng đất hoang hóa, phèn chua trở thành đất sản xuất được 2 vụ lúa/năm. Đất không phụ lòng người, chỉ sau 4 năm, vào năm 2004, diện tích do ông cải tạo để trồng lúa đã bắt đầu có lợi nhuận. Rồi những năm sau đó, Ông học tập và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, như: sạ thưa, bón phân cân đối phù lợi với từng loại đất, áp dụng 3 giảm 3 tăng; 1 phải 5 giảm và phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẩn. Bên cạnh đó, Ông còn mạnh dạn chọn loại giống lúa mới, chất lượng cao đã góp phần tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất từ 200 đến 300.000 đồng/ha so với các hộ xung quanh. Vụ đông xuân 2019, diện tích lúa của gia đình ông đạt năng suất từ 700 đến 800 kg/công. Ông thu về lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng 2 vụ lúa/năm. Có số vốn tích lũy, Ông Danh Định mua thêm 6 ha đất để mở rộng diện tích sản xuất lúa sắm thêm máy cày, máy cắt liên hợp và xây dựng được căn nhà khang trang, với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

O Danh Dinh ben may gat dap lien hop.jpg

Ông Danh Định bên áy gặt đập liên hợp

Ông Nguyễn Ngọc Thơ, Phó Trưởng ấp Cỏ Quen, xã Phú Lợi nhận xét: Khi trở nên khá giả, Ông Định không quên giúp đỡ nhiều hộ xung quanh về kỷ thuật, kinh nghiệm sản xuất; nhất là thường xuyên hỗ trợ 3 hộ nghèo ở địa phương có việc làm ổn định. Ngoài ra, Ông còn đóng góp, ủng hộ các quỹ vận động, tham gia sửa chữa và làm cầu gỗ nông thôn.
Hiện nay, Ông Danh Định còn tận dụng diện tích đất trống trồng theo các loại cây ăn trái xung quanh nhà; dưới ao thả nuôi cá Rô đồng và Tai tượng để tăng thêm thu nhập. “Cần cù, chịu khó, chi tiêu hợp lý, nhất là có tư duy sản xuất theo thị trường” là những kinh nghiệm mà ông Danh Định chia sẽ về cách làm giàu của gia đình.
Bản thân và gia đình ông Danh Định chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước ở địa phương. Gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Ông Định được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp 3 năm liền./.

Minh Trí-Đài Truyền thanh