Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Tổ đan đệm bàng Ấp Tà Teng, xã Phú Lợi giúp nhiều phụ nữ Khmer có thu nhập ổn định

(08:27 | 02/07/2019)

          Người dân tộc Khmer các xã Phú Mỹ, Phú Lợi xưa nay có nghề truyền thống đan các sản phẩm từ có bàng. Những năm về trước, nghề đan cỏ bàng của bà con chủ yếu là đan các sản phẩm đơn giản như đệm bàng, thu nhập bấp bênh, không đáng là bao. Thấy được khó khăn đó, Chị Thị Vi, tổ trưởng phụ nữ ấp Tà Teng, xã Phú lợi tập hợp hội viên phụ nữ thành lập tổ hợp tác đan đệm bàng; đồng thời ký kết cung cấp sản phẩm cho Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ. Từ đó, đời sống của chị em phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương được khấm khá hơn.  

Chi Thi Vi (áo hồng) đan đệm bàng cùng Hôi viên.jpg

          Ấp Tà Teng, xã Phú Lợi năm ở vùng sâu, vùng xa so với trung tâm xã, có 69% người dân là đồng bào dân tộc Khmer và hộ nghèo chiếm hơn 17%. Đời sống của chị em phụ nữ dân tộc Khmer chủ yếu bằng nghề truyền thống đan đệm bàng. Trước đây, sản phẩm làm ra chưa phong phú, đầu ra không ổn định nên đời sống còn khó khăn. Từ năm 2017, chị Thị Vi đã vận động thành lập Tổ đan đệm bàng ấp Tà Teng, xã Phú lợi với 20 chị tham gia. Ngoài việc định kỳ sinh hoạt Điều lệ Hội, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng – pháp luật của Nhà nước, hội viên còn chia sẽ kinh nghiệm, giúp đở nhau trong phát triển kinh tế gia đình. Chị Thị Vi chia sẽ: để nâng cao thu nhập cho phụ nữ, chị đứng ra ký hợp đồng cung cấp các sản phẩm từ cỏ bàng cho Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ. Nhờ đó, chị em được hướng dẩn kỷ năng đam đệm bàng để nâng cao tay nghề, sản phẩm làm ra bán được giá cao và ổn định hơn so với trước.
Bên cạnh đó, nhờ sự hỗ trợ vốn của Nhà nước từ chương trình 135, vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội Huyện Giang Thành đã giúp chị em mua thêm nguyên liệu cỏ bàng để sản xuất. Bà Thị Thanh - ấp Tà Teng, xã Phú lợi cho biết: bình quân, mỗi chị có thu nhập từ 70 đến 110.000 đồng/ngày từ tiền đan các sản phẩm từ cỏ bàng, tức là từ 2.100.000 đến 3.300.000 đồng/người/tháng.
Thấy được hiệu quả đó, Tổ đan đệm bàng ấp Tà Teng, xã Phú Lợi đã kết nạp thêm 50 chị, đến nay tổ có 70 chị tham gia. Trung bình, tổ hoàn thành 5.500 sản phẩm từ cỏ bàng như giõ bàng và đệm bàng. Sau khi trừ chi phí sản xuất, mổi chị có thu nhập từ 2.100.000 đến 3.700.000 đồng/tháng, có 4 chị trong tổ thoát nghèo.
Với tinh thần nhiệt huyết, cần cù cộng với cách làm hiệu quả và khéo léo của chị Thị Vi, tổ trưởng tổ đan đệm bàng ấp Tà Teng đã góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ Khmer ở nông thôn. Đây là minh chứng cho việc nỗ lực hết mình của từng chị em phụ nữ không cam chịu nghèo khó; tận dụng nguồn nguyên liệu sẳn có ở địa phương để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

         Với những kết quả đạt được, Tổ đan đệm bàng ấp Tà Teng, xã Phú Lợi được tặng nhiều giấy khen điển hình của Hội LHPN các cấp./.
 

Minh Trí