Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Triển vọng mô hình trồng dừa Malaysia của phụ nữ ấp T4, xã Vĩnh Phú

(14:19 | 11/08/2019)

 Do nhiều năm trồng lúa không mạng lại lợi nhuận, Hội viên phụ nữ ấp T4, xã Vĩnh Phú đã chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

Vuon trong dua cua di The.png

Vườn dừa nhà dì Hồ Thị Thệ

 

Do trồng lúa không mang lại hiệu quả, dì Hồ Thị Thệ ở ấp T4, xã Vĩnh phú đã quyết định chuyển đổi trồng dừa, góp phần xây dựng nông thôn mới. Dì Thệ cải tạo, lên liếp và trồng dừa. Với 5 công đất, dì trồng gần 200 cây dừa giống Malaisia (dừa mã lai).

Dì Thệ cho biết: sau khi học tập kinh nghiệm của các nông dân khác. Dì đã chuyển từ trồng lúa sang trồng dừa Malaysia để bán trái làm nước giải khát. Dừa Mã Lai là loại dừa ít bị bọ cánh cứng, đuông gây hại, vỏ mỏng, gáo to, nước ngọt thơm, thân nhỏ nên có thể trồng diện tích hẹp. Sau thời gian trồng khoảng 3 năm sẽ cho thu hoạch trái, mỗi 1 công cho thu hoạch từ 400 đến 500 trái mỗi tháng, giá dao động khoảng 50.000 đồng/chục. Mỗi tháng bà con thu nhập hơn 3 triệu đồng. Người trồng dừa có nguồn thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa, hoặc hoa màu, lại ít tốn công chăm sóc. Hơn nữa khi trồng dừa, nông dân có thể trồng xen các loại cây màu ngắn ngày và nuôi cá để tăng thêm thu nhập theo hình thức lấy ngắn nuôi dài.

di The 2.png

Hồ Thị Thệ đang thu hoạch là dừa


Đây được xem là một trong những mô hình chuyển đổi cây trồng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay./.
 

Minh Trí