Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Giang Thành: chú trọng công tác xóa đói, giảm nghèo

(15:30 | 20/08/2019)

  Huyện Giang Thành được thành lập theo Nghị Quyết số 29/NQ-CP ngày 29 tháng 6 năm 2009 của Chính Phủ và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 2/9/2009. Là huyện biên giới có 05 xã đều thuộc chương trình 135 của Chính phủ, mật độ dân cư phân tán, đa số nhân dân trên địa bàn vẫn còn khó khăn về kinh tế. Đảng bộ, chính quyền luôn quan tâm, chú trọng đến công tác xóa đói, giảm nghèo. Huyện đã tập trung nhiều nguồn lực để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo. Đến nay, 10 năm sau ngày thành lập, số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Huyện giảm đáng kể; đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong không ngừng được nâng lên.

 
Cách đây 10 năm, khi huyện Giang Thành mới được thành lập, toàn Huyện có hơn 10,4% hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn củ. Đất đai còn hoang hóa, nhiễm phèn mặn dẫn đến sản xuất kém hiệu quả. Bên cạnh đó, tâm lý của một số hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc khmer có tâm lý chưa muốn thoát nghèo để hưởng chính sách của Nhà nước. Trước tình hình đó, Huyện Giang Thành tiến hành rà soát từng trường hợp, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nghèo, để có các biện pháp giúp thoát nghèo phù hợp. Đồng thời, với phương châm “giúp hộ nghèo cần câu, chứ không cho con cá”, nhằm giúp các hộ thoát nghèo bền vững.

Gia dinh a Vũ ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa đã thoát nghèo (1).png

Gia đình anh Mai Văn Vũ và chị Võ Thị Ngọc Thạch, ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa

Điển hình, gia đình anh Mai Văn Vũ và chị Võ Thị Ngọc Thạch, ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa đã thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Năm 2017, chẳng mai anh Vũ bị tai nạn và là lao động chính nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Chị Thạch bán đồ chiên nên chỉ sống tạm qua ngày. Thấy được hoàn cảnh đó, CĐCS VP UBND huyện đã kịp thời giúp đỡ hỗ trợ gia đình có vốn mua được tủ đông lạnh (trong thời gian buôn bán sinh lời sẽ trả dần lại vốn lại cho CĐCS Văn phòng giúp đỡ các hộ khác) Nhờ đó, chị tích trữ được nhiều đồ để bán, cộng với tiết kiệm trong chi tiêu nên dần gia đình thoát nghèo và lo cho được 2 con ăn học.
10 năm qua, huyện Giang Thành đã vận động nhiều nguồn lực từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; phân công các ban – ngành trong huyện giúp đỡ hộ nghèo; khảo sát nhu cầu nghèo đa chiều để từ đó giúp từ hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, hộ nghèo của huyện từ hơn 10,4% năm 2009 xuống còn 3,4% năm 2015 theo tiêu chuẩn củ. Năm 2015, đánh giá hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, toàn huyện có tỷ lệ hộ nghèo gần 26%, đến năm 2018 giảm còn 12,7%, bình quân giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo/năm. Huyện có gần 88% dân số mua BHYT, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở nông thôn và vùng đồng bào dân tộc khmer cũng được nâng lên đáng kể.

dan dem co bang.jpg

Hợp tác xã Cỏ bảng xã Phú Lợi giúp nhiều chị em phụ nữ có việc làm, thoát nghèo

Phát huy những kết quả đạt được, Huyện Giang Thành tăng cường công tác tuyên truyền, khơi dậy ý chí thoát nghèo gắn với hướng dẫn cách làm ăn, nhất là đối với hộ dân người dân tộc khmer; tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bên cạnh đó, Huyện kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu quốc gia Giang Thành để phát triển thương mại – dịch vụ, gắn với tạo việc làm cho người dân. Ngoài ra, Huyện tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài Tỉnh tài trợ cho các dự án giảm nghèo trên địa bàn Huyện./.

Minh Trí-Đài Truyền thanh