Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Viết về Giang Thành

Xem với cỡ chữAA

Bài phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Giang Thành tại lễ khánh thành và khai giảng năm học mới trường TH&THCS Vĩnh Phú B

(17:07 | 30/08/2017)

 BÀI PHÁT BIỂU
CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN GIANG THÀNH TẠI LỄ
KHÁNH THÀNH VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI
TRƯỜNG TH&THCS VĨNH PHÚ B
(Ngày 05 tháng 9 năm 2017)

 Kính thưa:
Đ/c: ...................................................................................
Đ/c:...................................................................................
Đ/c:...................................................................................
Đ/c:...................................................................................

Kính thưa quí vị đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh Kiên Giang; quí vị đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện Giang Thành; đại diện các cơ quan Báo-Đài; các doanh nghiệp; quí thầy cô giáo, bà con nhân dân và các em học sinh thân mến!
Trong không khí cả nước tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 hoà cùng niềm vui kỷ niệm cách mạng tháng tám thành công và 72 năm ngày quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2017). Hôm nay, trên địa bàn xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện trân trọng và vui mừng được đón tiếp quí vị quan khách, quí đại biểu, khách mời đến dự lễ Khánh thành và khai giảng năm học mới trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vĩnh Phú B (trường Vĩnh Phú B)..
Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Giang Thành gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khoẻ đến tất cả quí vị lãnh đạo, các vị khách quí và toàn thể quí đại biểu có mặt trong buổi lễ Khánh thành hôm nay.
Kính thưa quí vị đại biểu!
Xã Vĩnh Phú là một trong những xã thuộc diện thụ hưởng chương trình 135 của Chính Phủ, là xã xa nhất huyện Giang Thành, điều kiện sông ngòi, kênh rạch chằn chịt, đất đai rộng lớn, dân cư phân bố không đồng đều, cơ sở hạ tầng nhất là đường xá, trường học phân bố, nhỏ lẻ, ít tập trung, việc đầu tư còn chưa đồng bộ do thiếu nguồn lực. Địa bàn xã có trên 80% dân số sống bằng nghề nông sản xuất lúa và chăn nuôi gia súc gia cầm, dân cư chủ yếu sinh sống trên các trục kênh thuộc ấp đồng Cơ, T4, T5, nhưng hiện còn gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư phát triển văn hóa - giáo dục, đặc biệt là về cơ sở vật chất, trường lớp phục vụ cho việc dạy và học. Hiện tại trên địa bàn xã có 4 trường học, với 11 điểm trường, riêng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vĩnh Phú B có 03 điểm (01 điểm chính và 02 điểm lẻ) phân bổ ở 03 ấp Đồng cơ (điểm chính) ấp T4 và ấp T5 phục vụ cho trên 620 học sinh. Điều kiện đường xá đi lại rất khó khăn, có học sinh từ nhà đến trường phải đi bằng cả hai phương tiện, đường bộ lẫn đường thủy, đặc biệt vào mùa mưa, tuyến đường bộ nhất là đường kênh T3 rất lầy lội khó đi, học sinh giáo viên đến trường rất khó khăn, nguy hiểm, cho nên có hôm lớp vắng nhiều do gia đình không có điều kiện đưa con em đi học.
Vừa qua, được sự quan tâm của nguyên Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (chú 3 Dũng) và Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị, đã vận động các nguồn tài trợ giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhân dân vùng sâu vùng xa được tiếp cận các tiện ích của sự phát triển kinh tế xã hội, giảm bớt sự cách biệt giữa vùng trung tâm và vùng nông thôn trong thời kỳ hội nhập, Xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành rất vinh dự, vui mừng nhận được sự tài trợ của Tổng Công ty công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem), Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1 xây dựng trường TH&THCS Vĩnh Phú B tại ấp Đồng Cơ xã Vĩnh Phú, và đường kênh T3 nối liền quốc lộ N1 đến trường TH&THCS Vĩnh Phú B dài 10,7km với tổng kinh phí 02 công trình 50 tỷ đồng.
Huyện uỷ, HĐND-UBND0- UBMTTQVN và nhân dân huyện Giang Thành cũng trân trọng ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành tỉnh đã quan tâm giúp đỡ huyện thực hiện nhanh các thủ tục, đối ứng vốn, kịp thời trang bị các cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đảm bảo cho lễ khai giảng, ghi nhận sự vất vả của lực lượng thi công giám sát, của các công nhân đã không quản ngày đêm để hoàn thành công trình kịp tiến độ, góp phần mang lại sự thành công của công trình, cho buổi lễ khánh thành và khai giảng năm học hôm nay.
Kính thưa quí vị đại biểu!
Công trình Trường TH&THCS Vĩnh Phú B sau hơn 01 năm thi công, với sự nổ lực vượt bậc của các đơn vị đầu tư, thi công, giám sát, đến nay đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng phục vụ dạy và học năm học mới 2017-2018. Trường được xây dựng với diện tích hơn 10.000m2, tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng, có 8 phòng dạy tiểu học và 8 phòng dạy trung học cơ sở, hội trường, 6 phòng khối hành chính, nhà hiệu bộ và các hạng mục phụ như: Căn tin, nhà bảo vệ, sân trường cây xanh, đèn chiếu sáng… Đây là ngôi trường có vốn đầu tư lớn, hiện đại, khang trang với đầy đủ tiện nghi, thiết bị phục vụ dạy và học. Công trình Trường Vĩnh Phú B không những là một biểu tượng đẹp về kiến trúc xây dựng, là một điểm nhấn mang đậm nét hiện đại trên một vùng quê nghèo khó, mà nó còn là biểu tượng đẹp của lòng hảo tâm và tình cảm của quí vị đối với huyện Giang Thành, đây còn là biểu hiện đậm nét sự chăm lo của toàn xã hội cho sự nghiệp Giáo dục của huyện Giang Thành nói chung, xã Vĩnh Phú nói riêng, góp phần thu hút học sinh đến trường, nâng cao dân trí, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện. Và một điều chắc chắn rằng, sự đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất như thế sẽ góp phần thu hút các em đến trường, góp phần tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường của toàn huyện, nâng cao sự hiếu học, chất lượng dạy và học trên địa bàn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ phát huy hiệu quả sử dụng, từng bước phát triển thành trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trên địa bàn huyện.
Công trình đường T3 xã Vĩnh Phú nối liền UBND xã Vĩnh Phú tại Quốc lộ N1 đến trường TH&THCS Vĩnh Phú B, tổng chiều dài đường 10,7km và 5 cây cầu (gồm cầu kênh K1, K3, Kênh Thủy lợi 2, HT1, kênh 750) tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng (trong đó công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1 tài trợ 10 tỷ, ngân sách tỉnh 15 tỷ). Đường thiết kế tải trọng 5 tấn, chiều rộng 3,5m, lề đường mỗi bên 1,5m vận tốc thiết kế 30km/h, thuộc đường giao thông nông thôn loại A. Tương ứng với thiết kế đường T3, các cây cầu đều có tải trọng 5 tấn, rộng 3,5m, chiều dài mỗi cầu 4,667m, độ thông thuyền 3m, nhịp cầu làm bằng thép mạ kẽm, loại cầu dàn thép quy mô thiết kế bán vĩnh cửu. Qua 3 tháng thi công, với sự nổ lực của tất cả các đơn vị từ thi công thiết kế đến giám sát, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng kịp tiến độ khánh thành trường Vĩnh Phú B. Công trình đường cầu trên tuyến kênh T3 này đã góp phần quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc phục vụ nhu cầu đi lại không chỉ của học sinh mà còn của tất cả bà con khu vực ấp Đồng cơ, T4, T5 và các ấp lân cận, nối liền giao thông với xã Kiên Bình Kiên Lương và tạo giao thông thông suốt giữa các xã trong huyện Giang Thành. Đây là một nổ lực rất lớn của huyện Giang Thành nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung, trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri nhiều năm liền về yêu cầu đầu tư tỉnh lộ T3 này.
Với sự biết ơn sâu sắc, một lần nữa, thay mặt cấp ủy, chính quyền, nhân dân, các em học sinh trong huyện xin gửi lời tri ân đến các quý lãnh đạo, quý cơ quan, đơn vị tài trợ, đơn vị thi công, đến các tổ chức và cá nhân đã hết lòng hỗ trợ cho sự ra đời của ngôi trường Vĩnh Phú B và con đường T3. Những tình cảm tốt đẹp, sự hỗ trợ vô cùng to lớn và có ý nghĩa của quý vị sẽ giúp cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện phát triển toàn diện, giúp gia đình các em bớt đi gánh nặng về việc đưa đón con em đi học, nhất vào mùa mưa lũ; tạo điều kiện để bà con nhân dân được đi lại thuận tiện. Chúng tôi hứa sẽ chỉ đạo phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, UBND xã Vĩnh Phú bảo quản, sử dụng và đưa vào khai thác tốt nhất, có hiệu quả nhất món quà mà quí vị đã trao tặng cho chúng tôi hôm nay, đồng thời chúng tôi cũng rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của quý vị thời gian tới.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa quý thầy cô giáo, các em học sinh thân mến!
Một ngôi trường mới cũng là cơ sở để mở ra một trang mới trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của thầy trò trường Vĩnh Phú B. Tôi mong rằng, với sự hỗ trợ tích cực của các trang thiết bị hiện đại của ngôi trường mới này, ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo sẽ nổ lực hết mình mang đến những điều tốt nhất, những kiến thức giáo dục tối ưu nhất cho những học sinh của mình, hãy giúp cho mỗi học sinh của chúng ta trở thành một niềm tự hào của xã hội. Bên cạnh đó, tôi cũng mong rằng mỗi thầy cô giáo sẽ là một tấm gương, một ngọn lửa sáng khơi dậy tinh thần khát vọng học tập, vươn lên thoát nghèo của các em học sinh, từ các em sẽ lan tỏa đến gia đình dòng họ về ước mơ, sự nổ lực cố gắng bằng năng lực của mình vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần sớm đưa xã Vĩnh Phú nói riêng, huyện Giang Thành nói chung thoát khỏi diện khó khăn theo chương trình 135 của Chính Phủ.
Trước khi dứt lời,
Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Chú Ba Dũng - nguyên Thủ tướng Chính Phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, đơn vị tài trợ Tổng Công ty công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem), Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1 (chủ đầu tư) và toàn thể quý vị quan khách đã dành dành thời gian đến dự lễ khánh thành và khai giảng năm học mới hôm nay. Xin kính chúc quý vị đại biểu quý thầy cô giáo, các em học sinh và toàn thể nhân dân có mặt hôm nay sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Xin trân trọng kính chào.

Lê Thị Ngọc