Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Viết về Giang Thành

Xem với cỡ chữAA

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN TẠI LỄ KHÁNH THÀNH CẦU KÊNH GIỮA HUYỆN GIANG THÀNH

(18:13 | 06/09/2017)

 BÀI PHÁT BIỂU
CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN TẠI LỄ KHÁNH THÀNH CẦU KÊNH GIỮA HUYỆN GIANG THÀNH
(Vào lúc 08 giờ, ngày 05/9/2017)

 Kính thưa:

- Đ/c Nguyễn Thanh Nghị - UVBCH TW Đảng – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang;
- Đ/c ……………………………...….-………………..HĐND tỉnh;
- Đ/c ………………………………....- ……………..UBND tỉnh;
- Đ/c ……………………………….....- ……………..UBND tỉnh;
- Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh;
- Đ/c Tạ Minh Danh – Bí thư Huyện ủy huyện Giang Thành;
- Ông Nguyễn Lê Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD.
- Đại diện các cơ quan, ban ngành, cấp huyện, xã;
- Cùng toàn thể nhân dân.
Huyện Giang Thành là huyện biên giới có 5 xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135 của Chính Phủ. Dân cư chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn. Năm 2016, toàn huyện có 1.833 hộ nghèo, với 7.136 khẩu (trên tổng số 7.559 hộ), chiếm tỷ lệ 24,25%; Hộ cận nghèo có 488 hộ, với 1.844 khẩu, chiếm 6,46%. Trong đó, hộ nghèo dân tộc Khmer là 502 hộ chiếm 27,38% hộ nghèo, hộ cận nghèo dân tộc Khmer là 105 hộ, chiếm 21,51% hộ cận nghèo. Điều kiện sông ngòi, kênh rạch chằn chịt, giao thông đi lại khó khăn. Đặc biệt, trên địa bàn hai xã Vĩnh Điều và Vĩnh Phú, có nhiều trục kênh lớn như kênh T3, T4, T5, kênh Nông trường, và nhiều hệ thống kênh nhỏ khác, việc lưu thông bằng đường bộ khá vất vả do thiếu các cây cầu đấu nối. Trong các năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã dành nhiều nguồn lực đầu tư, kết hợp với việc vận động xã hội hóa xây dựng các cây cầu nông thôn, pêtông hóa, mở rộng các trục đường để tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên hệ thống cầu đường hiện tại chủ yếu chỉ đáp ứng được cơ bản nhu cầu đi lại của người dân, nhất là các cây cầu chỉ xây dựng đủ đáp ứng nhu cầu lưu thông bằng xe máy, đặc biệt đối với đường kênh Giữa giao với kênh T3 nối liền xã Vĩnh Điều, Vĩnh Phú, chưa có cây cầu nào đảm bảo để ô tô lưu thông đồng bộ với các tuyến đường kênh giữa và kênh T3 đã được đầu tư đảm bảo ô tô đi lại. Đây là nhu cầu bức xúc và là nỗi trăn trở mà nhiều năm qua, chính quyền và nhân dân huyện Giang Thành cố gắng nhưng chưa thực hiện được.
Kính thưa quý vị đại biểu, cùng toàn thể bà con nhân dân.
Vừa qua, được sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đ/c Nguyễn Thanh Nghị, đã giới thiệu ông Nguyễn Lê Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD đến huyện Giang Thành gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo địa phương. Hiểu và đồng cảm với nỗi băn khoăn, lo lắng của chính quyền và nhân dân huyện Giang Thành nói chung, hai xã Vĩnh Điều Vĩnh Phú nói riêng về nhu cầu cần có một cầy cầu có quy mô chất lượng tương đối lớn để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa, cứu thương (vì ngay đầu cầu là Trạm y tế xã Vĩnh Phú) nên ông Anh Tuấn đã quyết định tài trợ huyện Giang Thành xây dựng cầu Kênh Giữa (bắt qua kênh T3), với tổng vốn là hai tỷ đồng, được thiết kế mạ thép, có chiều dài 42m, chiều rộng 4m, tải trọng thiết kế 5 tấn. đảm bảo đáp ứng các yếu tố mà huyện đang cần.
Kính thưa quý vị đại biểu.
Cầu Kênh Giữa được khởi công xây dựng vào ngày 30/5/2017, do Công ty TNHH MTV Cầu đường Cơ khí An Giang – trực thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí An Giang xây dựng, đây là đơn vị rất có uy tín trong lĩnh vực xây dựng, cầu đường do nhà tài trợ lựa chọn chỉ định thực hiện. Qua 3 tháng thi công với sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp và tạo điều kiện của các ban ngành cấp huyện và UBND xã Vĩnh Phú; sự nỗ lực hết mình của đơn vị thi công và sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn. Đến nay, công trình cầu Kênh Giữa đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
Cầu Kênh Giữa hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ phục vụ việc đi lại của người dân địa phương, trạm y tế, các em học sinh, mà còn giúp huyện Giang Thành từng bước hoàn thành mục tiêu xóa bỏ, thay thế cầu tạm; kết nối giữa đường kênh Ranh – kênh Nông Trường – kênh Hà Giang và phục vụ yêu cầu kinh tế - xã hội quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện. Góp phần rút ngắn giữa Trung tâm huyện với vùng sâu, vùng xa, tạo thuận tiện cho nhân dân đi lại. Chúng tôi cũng rất mong trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD sẽ tiếp tục tài trợ xây dựng thêm một số công trình để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân huyện Giang Thành.
Xin thay mặt Huyện ủy – HĐND – UBND- UBMTTQVN các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Giang Thành xin trân trọng cảm ơn anh Nguyễn Lê Anh Tuấn – Tổng Giám đốc công ty cổ phần kết cấu Thép ATAD đã quan tâm lo lắng đến Huyện Giang Thành, đến nơi xa xôi như ấp Đồng Cơ – xã Vĩnh Phú- nơi còn rất nhiều khó khăn (nhất là kết cấu hạ tầng – cầu đường). Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – UBND tỉnh luôn quan tâm mời gọi các mạnh thường quân hỗ trợ huyện còn rất nghèo, khó khăn như huyện Giang Thành.
Xin kính chúc Quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc.
Xin trân trọng cảm ơn!

Lê Thị Ngọc