Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Giang Thành

Kiên Giang: Công bố thành lập huyện Giang Thành

(16:05 | 06/07/2016)

Sáng 2/9/2009, tại Trường THPT Thoại Ngọc Hầu, ấp Hoà Khánh, xã Tân Khánh Hoà, tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ công bố thành lập huyện Giang Thành…

le cong bo thanh lap huyen.jpg

Ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Huyện uỷ Giang Thành

Huyện mới Giang Thành được thành lập theo Nghị quyết số 29, ngày 29/6/2009 của Chính phủ. Dự lễ công bố có đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Quân khu 9, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố, các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ, đặc biệt còn có sự tham dự của lãnh đạo hai tỉnh Kam Pốt, Tà Keo (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang).

le cong bo thanh lap huyen 2.jpg

Ra mắt thành viên UBND lâm thời huyện Giang Thành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang nói: Vùng Tứ giác Long Xuyên bao gồm các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, thị xã Hà Tiên, và nay có thêm huyện Giang Thành – là một vùng đất rộng lớn, địa hình đang dạng, giàu tiềm năng, có vị trí quan trọng về quốc phòng – an ninh. Ông cha ta từ nhiều miền quê của đất nước đã tụ về đây khai khẩn, lập nghiệp từ hơn 300 nay... Xuất phát từ vị trí và yêu cầu đẩy nhanh phát triển toàn vùng gắn liền với bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Đồng thời, xét thấy việc thành lập huyện mới là cần thiết để có điều kiện thuận lợi tập trung phát triển kinh tế nhanh và toàn diện hơn nữa. Sau một thời gian chuẩn bị, được nhân dân đồng tình, được Chính phủ chấp thuận, tỉnh ta công bố thành lập huyện Giang Thành. Việc thành lập huyện Giang Thành có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện thuận lợi để tập trung đầu tư phát triển toàn diện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần tích cực bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Sự phát triển của Giang Thành sẽ có tác động đến sự phát triển chung của cả vùng Tứ Giác Long Xuyên, góp phần đưa tỉnh nhà phát triển ngang tầm với các tỉnh trong khu vực.

Thay mặt Đảng bộ, dân và quân huyện Giang Thành, ông Huỳnh Văn Gành, Bí thư Huyện uỷ phát biểu: Vạn sự khởi đầu nan, chúng ta tuy phấn khởi trước sự ra đời của huyện mới, nhưng cũng cần nhận thấy rằng trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn cần phải vượt qua... Một lần nữa, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong huyện phát huy truyền thống anh hùng, ra sức thi đua phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục cống hiến sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng, đưa huyện nhà phát triển nhanh và bền vững. Tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Để huyện Giang Thành sớm đi vào ổn định và phát triển về kinh tế - xã hội, ông Huỳnh Văn Gành cho biết thêm: Huyện sẽ sớm rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất gắn với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để tiếp tục khai thác có hiệu quả vùng đất hoang hóa; phấn đấu đưa hết diện tích được quy hoạch vào sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; tập trung đầu tư phát triển kinh tế cửa khẩu, sớm hoàn thành các hạng mục xây dựng cửa khẩu Quốc gia và khu mậu dịch biên giới Giang Thành, từ đó sẽ tạo không gian mở cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, tạo khả năng, cơ hội cho chúng ta đẩy mạnh hơn quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Anh Nguyễn Văn Dức, Bí thư Xã Đoàn Tân Khánh Hòa phấn khởi: “Huyện mới thành lập sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa cho vùng biên giới. Trong đó có phát triển phong trào, đặc biệt là phong trào thanh niên”. Hiện tại, thanh niên nơi đây chưa có khu vui chơi, giải trí, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên tỉ lệ thanh niên đi làm ăn xa nhiều”. Anh Dức mong muốn: “Giang Thành được thành lập sẽ có nhiều công ty đầu tư, nhất là khu công nghiệp tạo điều kiện cho thanh niên có việc làm, kéo thanh niên gắn với địa phương, gần với phong trào nhiều hơn”.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã công bố các Quyết định thành lập Đảng bộ huyện Giang Thành với 366 đảng viên; chỉ định Ban Chấp hành lâm thời huyện Giang Thành với 35 đồng chí; chỉ định Ban Thường vụ lâm thời Huyện uỷ Giang Thành với 11 đồng chí. Ông Huỳnh Văn Gành được chỉ định làm Bí thư Huyện uỷ lâm thời, ông Nhan Hồng Phúc và ông Lâm Tiến Dũng được chỉ định làm Phó Bí thư lâm thời. Lãnh đạo HĐND tỉnh Kiên Giang đã công bố Quyết định thành lập HĐND huyện Giang Thành, chỉ định ông Tạ Văn Dũng làm Quyền Chủ tịch HĐND huyện.

Ông Văn Hà Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang đã thay mặt UBND tỉnh công bố Quyết định chỉ định thành viên lâm thời UBND huyện Giang Thành gồm 7 thành viên. Ông Lâm Tiến Dũng được chỉ định là Chủ tịch UBND huyện Giang Thành, các ông Nguyễn Thanh Hà và Hàng Kim Nguyên được chỉ định là Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Trần Văn Cận, là Uỷ viên UBND huyện Giang Thành – phụ trách Công an; ông Hà Công Lập, Uỷ viên UBND phụ trách quân sự; ông Trần Văn Dự - phụ trách Thanh tra và ông Trần Hưng Thọ - phụ trách Văn phòng HĐND – UBND huyện Giang Thành.
Thiếu tướng Lê Minh Tuấn đã thay mặt lãnh đạo Quân khu 9 tiến hành trao Quân kỳ cho đơn vị mới theo Quyết định của Bộ Quốc phòng.
Như vậy, kể từ ngày 2/9/2009, tỉnh Kiên Giang chính thức có 15 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm các huyện, thị, thành: Châu Thành, Gò Quao, Giồng Riềng, An Minh, An biên, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Tân Hiệp, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành, Kiên Hải, Phú Quốc, thị xã Hà Tiên và thành phố Rạch GiáQ.Bình/kiengiang.gov.vn

Huyện mới Giang Thành được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 40.744,3 ha diện tích tự nhiên và 28.910 nhân khẩu của huyện Kiên Lương. Huyện Giang Thành có 5 đơn vị hành chính cấp xã là Phú Mỹ, Phú Lợi, Tân Khánh Hoà, Vĩnh Điều và Vĩnh Phú. Phía Đông huyện Giang Thành giáp huyện Hòn Đất và tỉnh An Giang, phía Tây giáp thị xã Hà Tiên và Campuchia, phía Nam giáp huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên, phía Bắc giáp Campuhia.