Cổng thông tin điện tử huyện Giang Thành

Hướng dẫn

Xem với cỡ chữAA

Khó áp dụng biện pháp cưỡng chế trong thi hành án cấp dưỡng nuôi con

(20:33 | 25/08/2017)

 Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự nếu hết thời hạn tự nguyện thi hành án người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế. Đối chiếu quy định này với thực tiễn thi hành án cấp dưỡng nuôi con thì còn nổi lên nhiều khó khăn, vướng mắc vì những tính chất riêng biệt của loại việc thi hành án này.

 
Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự nếu hết thời hạn tự nguyện thi hành án người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế. Đối chiếu quy định này với thực tiễn thi hành án cấp dưỡng nuôi con thì còn nổi lên nhiều khó khăn, vướng mắc vì những tính chất riêng biệt của loại việc thi hành án này.
Có thể nói, thi hành án dân sự về cấp dưỡng là một trong những loại việc khó thi hành, cần rất nhiều thời gian và không dễ để kết thúc nhanh một vụ việc thi hành án (Trừ trường hợp đình chỉ thi hành án do đương sự tự nguyện thoả thuận và không tiếp tục yêu cầu). Bởi vì, thi hành án dân sự về cấp dưỡng đa số là loại việc thi hành đều và đa phần xuất phát từ những vụ án ly hôn. Nghĩa vụ cấp dưỡng thường chỉ thể hiện dưới hai hình thức bằng tiền hoặc hiện vật, nhưng chung quy lại nếu cấp dưỡng bằng tiền thì mức cấp dưỡng chỉ từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng/một cháu hay cấp dưỡng bằng hiện vật chủ yếu là gạo thì khoảng 20kg đến 30kg/ tháng/một cháu.
Thực tế, nhiều trường hợp người phải thi hành án có đủ điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành, thì cơ quan thi hành án cũng khó áp dụng biện pháp cưỡng chế, do nghĩa vụ phải thi hành có giá trị nhỏ nên rất khó trong việc cưỡng chế kê biên tài sản để bảo đảm thi hành án vì nhiều lý do như tài sản kê biên không bán được hoặc không thể tiến hành kê biên một tài sản có giá trị lớn (như bất động sản) để khấu trừ hết một lần được. Cho nên, thực tiễn thi hành án đối với loại việc này vẫn tồn tại và kéo dài, khó kết thúc nhanh vụ việc thi hành án.
Một ví dụ để có thể thấy được sự khó khăn và vướng mắc trong thực tiễn thi hành án này là: Trong một vụ án, việc ly hôn giữa anh A và chị B đã có bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật án tuyên buộc anh A có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là 300.000 đồng/tháng và phải cấp dưỡng trong vòng 16 năm. Quá trình thi hành án, người chồng đã tự nguyện thi hành được ba năm đầu, sau đó không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nữa vì anh A đã có vợ mới là chị C (nhưng vẫn có đủ điều kiện để thi hành án). Nhiều lần Chấp hành viên thuyết phục để anh A ý thức thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình, nhưng anh A vẫn không thi hành. Về tài sản do anh A đã có vợ mới, các tài sản có giá trị phải đăng ký quyền sở hữu thì đều hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung vợ chồng của anh A với chị C nên trong thực tiễn khó có thể tiến hành kê biên được. Lý do tài sản đó là tải sản chung và số tiền cấp dưỡng là thi hành đều theo từng tháng và khá ít, nên không thể thi hành khấu trừ một lần được. Chính vì vậy, đây là một trong những vướng mắc và khó khăn trong thực tiễn hành án về cấp dưỡng.
Thực tế, để thi hành loại việc này Chấp hành viên thường vận động, thuyết phục các đương sự yêu cầu thi hành án theo từng quý, sáu tháng hoặc một năm để thi hành từng khoản nghĩa vụ đến hạn. Hoặc để kết thúc nhanh trên cơ sở đúng pháp luật và sự tự nguyện của các bên Chấp hành viên còn áp dụng biện pháp thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thoả thuận thi hành một lần hoặc thi hành trực tiếp với nhau không qua cơ quan thi hành án. Có nghĩa là quan hệ cấp dưỡng và được cấp dưỡng chấm dứt tại cơ quan thi hành án; còn thực tiễn thi hành án dân sự về cấp dưỡng việc áp dụng biện pháp cưỡng chế gặp không ít khó khăn và vướng mắc và hầu như rất ít được áp dụng.
Vì vậy, vấn đề này cần phải sớm được khắc phục theo hướng sửa đổi các quy định về cấp dưỡng trong Luật Hôn nhân gia đình và trình tự, thủ tục thi hành án về cấp dưỡng trong Luật Thi hành án dân sự để góp phần tháo gỡ những bất cập hiện nay như đã phân tích./.

 

Sâm Nang (VKSND huyện Giang Thành)