PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP TẬP THỂ Ở VÙNG BIÊN GIỚI
(07:52 | 16/01/2018)

          Sau nhiều năm thực hiện công tác tuyên truyền và vận động người dân tham gia vào làm kinh tế tập thể. Cuối năm 2017, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành đã thành lập được hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên của địa phương. Đây cũng là một trong số ít hợp tác xã đã được thành lập ở vùng biên giới Và đang dần đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con nông dân. 

Hinh.JPG

20180112_162731.jpg

            Tháng 11 năm 2017, hợp tác xã Phú Thành, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành được thành lập với sự tham gia của 39 xã viên, diện tích đất nông nghiệp gần 170 ha. Trong đó, thành viên ít nhất có 2ha, thành viên nhiều nhất có đến 35ha đất. Vụ đông năm 2017 – 2018 là vụ lúa đầu tiên bà con nông dân thực hiện liên kết sản xuất theo hình thức kinh tế tập thể. Cùng gieo sạ đồng loạt 1 giống lúa, sử dụng chung hệ thống bơm tát, phân bón và vật tư nông nghiệp từ 1 đầu mối. Ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch hội nông dân xã Vĩnh Phú, Giang Thành nói:“HTX được thành lập bước đầu thực hiện được một số khâu như: cày ải, bơm tưới theo lịch thời vụ và gặt hái và có một số công ty vào bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con”
            Đây là hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên của xã Vĩnh Phú và cũng là một trong số ít hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động của huyện biên giới Giang Thành. Thành lập được hợp tác xã không chỉ giúp địa phương hoàn thành tiêu chí số 13 về xây dựng nông thôn mới mà còn từng bước thay đổi tập quán sản xuất của bà con nông dân vùng biên theo hướng hiện đại. Anh Ngô Văn Nguyên – thành viên HTX Phú Thành cho biết:“Làm HTX thành công và được nhiều hỗ trợ hơn nữa khi mạnh dạn tham gia vào HTX, anh Nguyên cho biết nếu không vào HTX chi phí khi bơm tát bằng máy dầu bình quân 1 công mướn nhân công tốn 100 ngàn đồng, giờ chạy bằng điện 1 công tốn từ 20 – 30 ngàn đồng đó là làm tư nhân nếu như của HTX làm chung sẽ tốn chi phí ít hơn nhiều”.
            Nếu như trước đây, bà con nông dân thường sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, dẫn đến năng suất không cao. Khi tiêu thụ lại phải thông qua khâu trung gian là cò lúa nên giá cả bấp bênh. Thì hiện tại, nhờ tham gia hợp tác xã, tập trung được hiện tích lớn nên ngay từ đầu vụ đã có doanh nghiệp tìm đến bao tiêu. Anh Huỳnh Văn Lên - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Phú Thành chia sẽ:“Hàng hóa khi đại diện cho nhiều nông dân đứng ra ký kết sẽ có nhiều thuận lợi hơn, hơn nữa lợi thế của HTX hiện giờ công ty đi mua lúa thì họ sẽ dễ dàng tập trung thu mua ở một chỗ không như trước đây phải thu mua ở nhiều nơi”
             Thêm vào đó, tính bình quân trên cùng một diện tích đất sản xuất, khi tham gia hợp tác xã nhờ liên kết bơm tát bằng điện, cùng một đầu mối làm đất, cùng một nguồn giống mỗi xã viên tiết kiệm được từ 500 đến 700 ngàn đồng/ ha. Số tiền này không nhỏ đối với những hộ kinh tế khó khăn và có ít đất sản xuất. Ông Trần Ngọc Ẩn – thành viên HTX Phú Thành nói:“Vô HTX tôi thấy chi phí có giảm và thấy có lợi rất nhiều về mọi mặt như việc thu hoạch lúa sau này đầu ra cũng ổn định, nhờ có HTX nên cũng có người thu mua lúa dễ dàng cho mình”.
             Việc canh tác lúa chỉ dựa vào kinh nghiệm cũng dần được thay thế bằng các biện pháp khoa học kĩ thuật. Thông qua những lớp tập huấn dành cho thành viên hợp tác xã và cán bộ nông nghiệp trực tiếp cùng bà con nông dân ra đồng hướng dẫn kĩ thuật. Giờ đây toàn bộ gần 170 ha lúa đông xuân của hợp tác xã Phú Thành đang phát triển tốt theo chương trình một phải 5 giảm. Anh Huỳnh Văn Công – thành viên HTX Phú Thành nói:“Hiện tại bây giờ so với cùng kỳ của mỗi năm vụ đông xuân hiện lúa của bà con được hơn 30 ngày nhưng chỉ tốn khoản 15 – 20 kg phân bón thôi mà lúa phát triển xanh tốt là do áp dụng đúng kỹ thuật 1 phải 5 giảm” .

hinh lua 1 giam 5 phai.jpg
       

            Hiệu quả thực tế từ hợp tác xã Phú Thành cho thấy việc tập trung sản xuất nông nghiệp đang là xu thế tất yếu để nâng cao giá trị cây lúa nói riêng và nông sản nói chung đối với địa phương nông nghiệp như huyện Giang Thành. Nhất là trong quá trình triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu./.

 

T.Hòa - Lý Sơn