Nâng cao sinh kế cho đồng bào dân tộc khmer từ cỏ bàng Phú Mỹ
(13:19 | 05/05/2018)

  Nhiều năm qua, người dân tộc khmer ở các xã Phú Mỹ, Phú Lợi đã biết dùng cỏ bàng để đan lát nhằm đem lại thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, cỏ bàng sản xuất theo kiểu truyền thống không mang lại lợi nhuận cao mà còn có nguy cơ làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu cỏ bàng. Từ khi thành lập vào năm 2016 đến nay, Ban quản lý khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ đã cùng với người dân nâng cao thu nhập từ cỏ bàng và góp phần giữ gìn nghề truyền thống của đồng bào dân tộc khmer huyện Giang Thành.

     Bà Thị Mắp ở ấp Kênh Mới, xã Phú Mỹ đã có hơn 40 năm sinh sống bằng nghề đan đệm bàng. Là nghề truyền thống của gia đình nên bà gìn giữ cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nghề đan đệm bàng truyền thống không mang lại thu nhập cao, cuộc sống luôn trong tình cảnh thiếu thốn. Hơn 6 tháng nay, bà đã ký hợp đồng đan giỏ cho Ban quản lý khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ. Nếu như trước đây, trong 1 tuần, gia đình mới đan xong một đệm bàng và bán với giá hơn 100 ngàn đồng. Nay chuyển sang đan giỏ cho Ban quản lý mỗi tháng gia đình đan được khoảng 100 giỏ, cho thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, có việc làm thường xuyên không thất nghiệp như trước đây.

gio  xach tu cỏ bàng.png

 

gio xach lam tu co bang.png


         Từ khi thành lập vào năm 2016 đến nay, Ban quản lý khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ đã tăng cường công tác bảo tồn đồng cỏ bàng nơi Sếu đầu đỏ về trú ngụ và tìm thức ăn; đồng thời còn giữ gìn và phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng từ nghề đan bàng truyền thống. Ban quản lý tích cực ký hợp đồng với các công ty để tìm đầu ra sản phẩm, ổn định lầu dài; tập huấn kỹ thuật đan các sản phẩm từ cỏ bàng để nâng cao tay nghề nhằm tiết kiệm nguyên liệu và nâng cao giá trị kinh tế. Đến nay, có hơn 140 hộ dân trong vùng ký hợp đồng đan các sản phẩm từ cỏ bàng cho Ban quản lý; bình quân mổi hộ có thu nhập từ 2,8 đến 3,5 triệu đồng/tháng.

Chi Thị Ngang dang dan giỏ bàng.png

ảnh: chị Ngang đan đệm bàng

        Tính từ đầu năm đến nay, giá trị sản phẩm từ cỏ bàng mang lại gần 900 triệu đồng và người dân hưởng lợi là rất lớn. Hiện Ban quản lý khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ đang tích cực tìm kiếm đầu ra của sản phẩm cỏ bàng. Đồng cỏ bàng Phú Mỹ là dạng đất ngập nước nguyên thủy còn sót lại và có diện tích lớn nhất của Vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bảo tồn cỏ bàng cũng nhằm phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ nghề truyền thống đan đệm bàng và nhất là nâng cao sinh kế cho người dân khmer ở địa phương./.

Minh Trí