LỚP HỌC CHỮ KHMER DỊP HÈ Ở VÙNG BIÊN GIỚI GIANG THÀNH
(07:34 | 10/07/2018)

        Lớp dạy chữ Khmer tại chùa Tà Teng, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành đã được duy trì tổ chức trong hơn 10 năm nay và trở nên quen thuộc với tất cả người dân ở vùng biên giới. Cứ mỗi dịp hè về, rất đông các em học sinh tiểu học là người Khmer lại đến đây để biết thêm con chữ của dân tộc mình. 

HOC KHMER 2.JPG

           Mùa hè này, chùa Tà Teng mở 5 lớp dạy chữ Khmer cho gần 130 em học sinh chủ yếu là những em từ 6 đến 8 tuổi tại các xã Phú Lợi, Tân Khánh Hòa và Phú Mỹ tham gia. Đến đây, các em được học chương trình tiếng Khmer theo sách do bộ giáo dục và đào tạo ban hành, xuyên suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi ngày có 2 ca học, mỗi ca học kéo dài từ 2 tiếng rưỡi đến 03 tiếng. Ca buổi sớm bắt đầu lúc 7 giờ, kết thúc lúc 9 giờ 30 phút, ca buổi trưa bắt đầu lúc 10 giờ và kết thúc vào lúc 1 giờ chiều. Em Huỳnh Trần Phương Mai - Xã Phú Mỹ bày tỏ:“con đến đây để học chữ Khmer và tiếng. Con học tiếng để về giao tiếp với các bạn và các anh chị của con. Đến đây thầy dạy con rất nhiều thứ, con rất vui vì học được tiếng Khmer của mình”. Còn Em Thị Thêl - Xã Phú Lợi nói: “Con lại đây con học, được thầy dạy viết bằng chữ Khmer. Con rất vui vẻ”
          Hiện có 5 giáo viên đứng lớp đều là những người dân địa phương có trình độ văn hóa cao, am hiểu tiếng Khmer và có kỹ năng giảng dạy tốt. Được nhà chùa vận động đến dạy miễn phí cho các em học sinh. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đã qua đào tạo, tập huấn tiếng Khmer của đồn biên phòng Phú Mỹ cũng hỗ trợ cho việc giảng dạy. Anh Tiên Hiên – thầy giáo dạy tiếng Khmer Xã Phú Lợi nói: “Trong thời gian dịp nghỉ hè của các em, tôi lại chùa để cùng với các sư sãi, tiếp giúp việc dạy chữ cho các em chứ không có bất kỳ lợi ích nào khác. Bản thân tôi muốn các em là người Khmer biết chữ, biết đọc, biết viết để ngày sau này các em có gia đình, làm ăn tốt hơn”

HOC KHMER 1.JPG

HOC CHU KHMER 3.JPG

HOC CHU KHMER.JPG

         Qua hơn 10 năm duy trì việc dạy chữ khmer, chùa Tà Teng đã giúp cho hàng trăm em nhỏ là người Khmer biết được con chữ của dân tộc mình. Quan trọng hơn là đã tạo môi trường sinh hoạt tập thể, bổ ích cho các em trong dịp hè, giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội. Đại Đức Tiên Sà Rách - Trụ trì chùa Tà Teng, xã Phú Lợi cho biết: “việc mở lớp để dạy cho các trẻ biết được con chữ của dân tộc mình thì còn giúp trẻ tránh xa các tệ nạn xã hội như là internet hoặc là game. Bên cạnh đó cho các em vào trong chùa còn tạo một không khí thân thiện hơn để các em tiếp xúc, làm quen. Và đặc biệt là môi trường trong chùa rất gần gũi có thể rèn luyện bản thân”

LOP HOC KHMER.JPG
           

           Đối với vùng biên giới điều kiện giáo dục và các cơ sở vật chất phục vụ vui chơi, giải trí cho trẻ còn thiếu thốn, thì lớp học hè tại các chùa đã phần nào giúp phụ huynh yên tâm gửi con để lo công việc gia đình. Thông qua lớp học còn góp phần giữ gìn nét văn hóa dân tộc. Trong tương lai việc am hiểu thông thạo tiếng Khmer sẽ là lợi thế để người dân vùng biên của huyện Giang Thành giao lưu, buôn bán dễ dàng với nước bạn Campuchia./.
 

T. Hòa - Lý Sơn