Giang Thành tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020
(15:41 | 07/12/2019)

Ngày 05/12/2019, UBND huyện Giang Thành tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020. Đến dự có đ/c Tạ Minh Danh – TUV- Bí thư Huyện ủy- chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện chủ trì hội nghị.

1 hinh hoi nghi NTMmmm.JPG

Tại hội nghị, thay mặt cơ quan thường trực ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện đã báo cáo lại kết quả 10 năm thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới và kết quả thực hiện trong năm 2019. Theo đánh giá của BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện, 10 năm về trước, xuất phát điểm của huyện khi mới bắt đầu xây dựng nông thôn mới còn rất thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo khá cao (năm 2010 chiếm 11,43%), các cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng hạn chế, điện đường trường trạm còn manh múng, nhỏ lẻ. Tuy nhiên, sau 10 năm với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong huyện, đến nay huyện đã xố gắng khắc phục khó khăn, xây dựng được có 2/5 xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 13 đến 17 tiêu chí.

3 hinh chu toa HNnnn.JPG

7 hin hdai biue hop.JPG

Qua 10 năm, huyện đã  thực hiện vốn huy động từ ngân sách, vốn tín dụng, đầu tư của doanh nghiệp, đóng góp của người dân trên 800 tỷ đồng cho việc xây dựng phát triển huyện nhà. Trong đó, vốn của người dân và doanh nghiệp đóng góp trên 45 tỷ đồng. Các nguồn vốn trên được tập trung chủ yếu cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, điện, giáo dục, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, thương mại nông thôn, đào tạo việc làm… Nhờ có các chính sách đồng bộ và sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện mà đến nay điều kiện đi lại, tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật được nâng lên rõ rệt, đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm (đến nay còn 7,96% so với năm 2010), kinh tế - xã hội của huyện phát triển, bộ mặt nông thôn từng bước được đổi mới, đời sống vật chất – tinh thần của người dân được nâng lên.

Để tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn huyện từ nay đến năm 2025, huyện Giang Thành đề ra một số mục tiêu cụ thể đó là: Phấn đấu đến cuối năm 2020 thêm 01 xã Vĩnh Phú đạt chuẩn NTM; xã Tân Khánh Hòa thành xã NTM nâng cao và đạt xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021 và 02 xã còn lại đạt NTM vào cuối năm 2025; Tiếp tục thực hiện hoàn thành 09 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020; Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên 90%, hộ dân sử dụng nước sạch trên 65%.
Bên cạnh đó thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng NTM; Tăng cường công tác lãnh đạo, phát huy vai trò của mặt trận các  đoàn thể chính trị xã hội; Đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân gắn với giảm nghèo bền vững, chú trọng phát triển nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể HTX, THT gắn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả chương trình đào tạo, giải quyết việc làm; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa; Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, hộ sử dụng nước sạnh, xây dựng các mô hình xanh – sạch – đẹp; Quan tâm chăm lo phát triển y tế chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT; Thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Nhân hội nghị này, Bí thư Huyện ủy Giang Thành Tạ Minh Danh đã đại diện cấp tỉnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 2 doanh nghiệp có nhiều đóng góp trên địa bàn huyện về thực hiện nông thôn mới, 04 cá nhân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách trong chỉ đạo thực hiện nông thôn mới tại địa phương.
4 hinh khen thuong doanh nghiep.JPG
Bí thư Huyện ủy (đứng thứ 4 từ trái qua) trao bằng khen của tỉnh cho các cá nhân, tổ chức

Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hà cũng đã đại diện UBND huyện trao giấy khen cho 2 tập thể và 03 cá nhân  trực tiếp thực hiện tốt các nội dung, công việc liên quan thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của huyện.

5 hinh khen thuong hueyn.JPG
Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hà (thứ 2 từ trái qua) trao giấy khen của huyện cho các cá nhân, tập thể

Qua đó, động viên khuyến khích các cơ quan đơn vị, tổ chức cá nhân cùng tiếp tục phấn đấu để thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới - giảm nghèo bền vững năm 2020 và giai đoạn 2020-2025./.

Xuân Trường - Lê Ngọc