Hội Nông dân xã Vĩnh Phú tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022
(17:11 | 11/01/2022)

Hội Nông dân xã Vĩnh Phú

tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022

 

tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Cao Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Đ/c Nguyễn Văn Thựng, Phó Bí thư Đảng ủy xã; cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ấp, chi hội trưởng trên địa bàn xã.

Năm 2021, công tác Hội và phong trào hội nông dân xã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hội đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công tác xây dựng, củng cố hội được chú trọng, hội đã kết nạp thêm 80 hội viên, đạt 100% so với kế hoạch. Huyện Hội đánh giá Hội Nông dân xã đạt  Vững mạnh (100% Chi hội vững mạnh, 100% tổ hội đạt từ khá trở lên, không có chi hội yếu kém). Hội phí Nông dân, Quỹ hỗ trợ nông dân thu đạt 100% so kế hoạch. Đến nay, Hội đã ký ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội cho 442 hộ vay với trên 20 tỷ đồng.

Kết thúc năm lương thực toàn xã gieo sạ đạt 118% kế hoạch, năng suất đạt trên 6 tấn/ha, tổng sản lượng trên 190 ngàn tấn. Diện tích trồng và thu hoạch Hoa màu đạt trên 89%. Cây ăn trái 24/19 ha, đạt trên 126%. Diện tích thả nuôi cá nước ngọt 20 ha, đạt 100% kế hoạch.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trong đê bao khép kín và cánh đồng lớn, mô hình nuôi gà ta thả vườn, mô hình nuôi lươn, mô hình nuôi bò….Thành lập mới 01 HTX "Giồng tượng" ấp T4 với 26 thành viên sản xuất lúa chất lượng cao, diện tích trên 141 ha. Từ những kinh nghiệm và hiệu quả các mô hình đồng thời được hỗ trợ về giống, vốn và các kiến thức từ "hội thảo đầu bờ" đã giúp cho các nông dân, đặc biệt là hộ nghèo thay đổi từ cách nghĩ, cách làm, nhiều hộ gia đình dần ổn định cuộc sống, có thu nhập cao góp phần phát triển phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng Nông thôn mới ngày càng phát triển. Đến nay xã có 695 hội viên đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Trong tình hình dịch bệnh covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Thường trực Hội tuyên truyền vận động và phát 3.000 khẩu trang  cho hội viên, học sinh phòng chống dịch bệnh. Khi thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội tham mưu cấp ủy, Hội cấp trên giải cứu gần 200 tấn Dưa lê, 2 tấn Cóc, 1 tấn Chanh, tổng trị giá 1,7 tỷ đồng giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Thanh Hùng, Chủ tịch hội nông dân huyện đã biểu dương những thành tích đạt được của cán bộ và hội viên trong năm 2021; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Hội tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó tập trung vào các nội dung như: Chuẩn bị Tổng kết nhiệm kỳ các Chi Hội, Chuẩn bị tốt Văn kiện- nhân sự cho Đại Hội Nông dân xã niệm kỳ 2022-2027 và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chủ chương, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Thực hiện và cụ thể hóa kế hoạch thực hiện 16 tiêu chí Huyện hội giao. Công tác thu hội phí, quỹ hỗ trợ nông dân thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giao. Trong quá trình xây dựng và đăng ký các mô hình thường xuyên kiểm tra giúp đỡ hội viên và tạo mọi điều kiện để hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình. Phát động các phong trào thi đua, đăc biệt nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ Hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội hóa, an ninh quốc phòng của địa phương và để góp phần vào xây dựng "Xã đạt chuẩn nông thôn mới".

Huỳnh Văn Kiệp